Tác giả là nữ sinh nhí có tên Nguyễn Thanh Bình (SN 2003) ở thành phố Tam Điệp, Ninh Bình. Từ mong muốn giúp đỡ những rửa bát đĩa gia trên toàn quốc cùng niềm đam mê khoa học và công nghệ, Bình đã chế tạo mô hình máy rửa bát thông minh.
     Mô hình của Bình có cấu tạo đơn giản gồm: thân máy, các động cơ cho việc bơm dung dịch nước rửa bát và bơm nước sạch, bộ phận sấy khô, bảng điều khiển, các ống dẫn nước sạch và nước thải... Tất cả các vật liệu này đều có thể mua được dễ dàng. Nhiều vật liệu như động cơ bơm nước có thể tái chế từ những loại động cơ cũ khác.

mo hinh may rua bat thong minh 3eadd

(Ảnh: Sáng kiến – Giải pháp VTV2)


     Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát thông minh: chỉ cần xếp bát đĩa vào giá được bố trí trong máy, khởi động máy và chọn các chế độ phù hợp với lượng bát đĩa cần rửa trên bảng điều khiển. Sau đó máy sẽ hoạt động hoàn toàn tự động, bơm nước và dầu rửa bát vào buồng rửa; giá để bát đĩa cũng đồng thời quay đảo chiều nhờ động cơ bên dưới để nước và dầu được phun đều vào mọi mặt của bát đĩa. Khi rửa xong, nước thải sẽ thải ra theo ống dẫn và hệ thống sấy khô và khử trùng bằng tia cực tím được kích hoạt giúp bát đĩa khô ráo. Thời gian cho mỗi lần rửa tùy vào lượng bát đĩa cũng như chế độ rửa do người dùng cài đặt.
     Ưu điểm của hệ thống:
     - Sử dụng công nghệ "ép phun" và tạo dòng xoáy để rửa;
     - Vận hành dễ dàng;
     - Khử trùng bằng tia cực tím;
     - Hệ thống sấy làm khô và khử nấm mốc;
     - Hệ thống hoạt động an toàn tuyệt đối.


NIPTEX

NotificationNotification - RSS