Ông Nguyễn Duy Linh (TP Hồ Chí Minh) tuy tốt nghiệp từ trường Cao đẳng mỹ thuật Huế song lại có đam mê sáng chế máy móc ứng dụng. Ông từng sáng tạo một số máy móc có ích trước đây. Ý tưởng về một chiếc máy rửa ly của ông Linh bắt đầu từ lời than phiền của người bạn kinh doanh giải khát. Việc rửa ly thì đơn gian song mất thời gian nếu làm bằng tay, vào giờ cao điểm có thể ảnh hưởng tới buôn bán. Qua tìm hiểu ông thấy các sản phẩm máy rửa ly nhập ngoại từ Ý, Đức giá thành lên đến vài chục triệu đồng, mà chỉ rửa được một số kích cỡ định trước.
     Máy nhỏ gọn, chiều cao 70 cm, phần thân chứ cơ cấu cơ khí rộng 40 cm dài 40 cm, gồm 3 bộ phận đơn giản: thân máy, mút rửa, chậu hứng nước sau sử dụng. Người dùng đưa ly vào máy, hệ thống ly tâm đánh từ thành ly tới đáy ly và theo chiều ngược lại, ma sát được hai lượt, không cần sử dụng xà phòng rửa mà ly được đánh sạch. Hệ thống động cơ có công suất tiêu thụ điện 1,5 kWh.
     Cách sử dụng máy được rất đơn giản, chỉ cần đặt đáy ly vào lòng bàn tay cầm chặt rồi đưa miệng ly vào máy. Khi máy được cấp điện, trụ quay sẽ quay tròn, các lá bằng chất liệu cao su gắn trên trụ sẽ quay và ma sát vào lòng ly để lau chùi các vết bẩn. Trong lúc đó, hệ thống phun nước tự động áp lực cao đẩy nước bẩn ra ngoài và tiếp tục bơm nước sạch vào. Để rửa 100 cái ly thì hệ thống máy tốn khoảng 7 lít nước.

may rua ly 2665b

(Ảnh: PLO)


     Ưu điểm:
     - Có thể rửa ly mọi kích cỡ, từ ly sinh tố thân cao, ly có quai, đến nhỏ như ly uống rượu.
     - Năng suất rửa ly nhanh, đạt khoảng 1.000 chiếc trong một giờ.
     - Rửa từng ly, không cần đợi đủ số lượng cho một khay như máy ngập ngoại
     Hạn chế:
    - Máy chưa có bộ phận sấy khô tại chỗ như nước ngoài và phải rửa từng ly một thay vì bỏ vào một khay 65 ly như máy ngoại nhập.

 

NIPTEX

NotificationNotification - RSS