Nhận thấy các sản phẩm máy rửa bát đĩa trên thị trương chủ yếu là hàng ngoại nhập, giá cao, tiêu tốn điện năng, thầy giáo Trần Đình Huân ở Kontum ấp ủ chế tạo chiếc máy rửa bát sử dụng nước đun nóng bằng năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng có nhiều ở nước nhiệt đới như Việt Nam.
     Kích thước máy rửa bát tương đương một chiếc máy giặt cửa trên, cấu tạo tương đối đơn giản, bao gồm 5 bộ phận chính: Hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời, có bán trên thị trường; hệ thống dẫn nước nóng, van đóng mở tự động, hệ thống vòi phun; khung và vỏ máy, vỏ máy gồm hai lớp vỏ trong và vỏ ngoài; trục máy và giá để bát, dĩa; hệ thống mô tơ và bơm nước. Máy có nắp mở phía trên, giá để bát đĩa được thiết kế theo đúng từng loại, không bị che khuất nên được rửa sạch một cách dễ dàng và rửa được nhiều dụng cụ.

may rua bat bang nang luong mat troi 29cf5

(Ảnh: TĐH)


     Chiếc máy hoạt động trên nguyên lý dùng sức đẩy của nguồn nước nóng. Mỗi lần sử dụng, người dùng phải tráng thức ăn thừa trước khi xếp bát đĩa vào khung. Bát đĩa cần rửa được xếp vào máy đúng vị trí thiết kế, đảm bảo nguyên tắc sau khi xếp vào tạo thành như cánh tua bin. Tia nước phun đúng vị trí bát, dĩa, tô… đảm bảo tia nước phun đều vào chúng. Sức mạnh của tia nước, cùng với nước nóng làm sạch thức ăn, dầu mỡ, thanh trùng dụng cụ.
Máy vận hành hoàn toàn tự động: sau khi bật công tắc điện máy sẽ chạy 10 đến 15 giây để phun chất tẩy rửa vào, sau đó máy sẽ dừng lại từ 10 đến 30 phút để ngâm bát đĩa với chất tẩy rửa, tiếp theo máy sẽ tự động khởi động lại chạy từ 10 đến 30 phút để rửa và tiếp tục sấy khô cuối cùng là tự động dừng lại kết thức quá trình rửa. Công suất tối đa cho một lần rửa là 30 chiếc bát đĩa cùng các dụng cụ khác như muôi, đũa và tiêu tốn 40 đến 50 lít nước cho mỗi lần rửa.
     Máy có các ưu điểm:
     - Tiết kiệm điện;
     - Chỉ sử dụng chất tẩy rửa thông thường;
     - Bền, tự vận hành, dễ sử dụng;
     - Thanh trùng dụng cụ sau khi rửa;
     - Rửa được các dụng cụ trong bữa ăn.

 

NIPTEX

NotificationNotification - RSS