Tại thời điểm hiện tại trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm máy rửa bát nhập ngoại, song các loại máy này thường có giá thành cao và lại tương đối tiêu tốn điện năng. Chưa kể, với các cơ sở kinh doanh ăn uống, lượng bát đĩa rất lớn, các máy rửa bát gia đình không đáp ứng được. Tốt nghiệp Trung học công nghiệp quốc phòng, chuyên ngành chế tạo máy, anh Nguyễn Văn Ngọc, ở Tự Tân, Vũ Thư, Thái Bình, với niềm đam mê chế tạo đã mày mò tìm thiết bị khắp nơi và sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, cuối cùng thành công trong việc chế tạo một chiếc mảy rửa bát đĩa. Sản phẩm ban đầu này của anh Ngọc đạt giải ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Bình năm 2009.
     Giữa năm 2015, anh Ngọc bắt tay chế tạo máy rửa bát công nghiệp đầu tiên và hoàn thành vào đầu năm 2016. Nó có trọng lượng 360 kg, công suất rửa 3000 bát đĩa. Người dùng chỉ cần tráng sơ bát đĩa qua nước để bỏ đồ ăn vụn, sau đó xếp bát đĩa vào từng khay chuyên dụng, đẩy khay vào máy qua hệ thống phun bên trong và cuối cùng đưa ra ngoài. Một khay bát đĩa đưa vào và rửa xong chỉ trong từ 30-40 giây.

 

may rua bat dia cong nghiep 1e9ff

Mô hình đồ họa máy rửa bát công nghiệp
(Ảnh: Sáng kiến – Giải pháp VTV2)


     Bát đĩa được đưa vào máy trên băng truyền giữa hai hàng vòi phun nước áp lực: bên trên xuống và dưới lên. Vòi phun áp lực nước chuyển động xoay 4 chiều để phun lên tất cả bề mặt bát đĩa, đảm bảo trong lòng bát đĩa cũng được phun sạch. Nước được đun nóng tới 65 độ C pha với nước xà phòng rửa chén đĩa cho việc phun rửa và nước nóng 70 độ C được dùng cho việc tráng bát. Máy sử dụng với nguồn nước tuần hoàn nên rất tiết kiệm nước. Máy còn có cảm biến nhận diện mức độ bẩn của bát đĩa để tự động thay đổi chế độ hoạt động.
     Sản phẩm đã được nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống biết đến và đặt hàng. Anh đã chế tạo máy cho nhiều đơn vị có nhu cầu ở Quảng Ninh, Nha Trang.

 

NITPEX

NotificationNotification - RSS