Phát triển hệ sinh thái cho tinh thần kinh doanh xã hội và sáng tạo xã hội

Từ ngày 17 đến 18 tháng 3, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình Hội thảo Quốc tế doanh nghiệp xã hội 2016. Hội thảo do Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ( NIPTEX) phối hợp với trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hội đồng Anh, Trung tâm Pháp-Việt  Đào tạo về quản lý tổ chức.

Thành phần tham dự có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến khởi sự kinh doanh và các vấn đề xã hội; đại diện các tổ chức quốc tế về các vấn đề khởi sự kinh doanh, doanh nghiệp xã hội, sáng tạo và phát triển; đại diện các trường đại học và tổ chức nghiên cứu quan tâm, các học giả quốc tế trong khu vực, các học giả trong nước có gửi bài tham gia hội thảo, lãnh đạo các doanh nghiệp xã hội tiêu biểu.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thảo luận sâu về hệ thống sinh thái cho doanh nghiệp xã hội và sáng tạo xã hội ở Việt Nam, các vấn đề về khởi sự, quản trị doanh nghiệp xã hội, bài học Việt Nam có thể học từ các kinh nghiệm quốc tế, từ đó đưa ra các khuyến nghị vĩ mô và quản lý cho các bên liên quan.

Tại hội thảo này, các học giả, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp đã có điều kiện chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng sáng tạo mới và học tập kinh nghiệm quốc tế. Trong phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề :"Phát triển hệ sinh thái cho tinh thần kinh doanh xã hội và sáng tạo", TS. Nguyễn Hữu Xuyên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ chia sẻ về "Chính sách thúc đẩy áp dụng sáng chế trong các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam". Tại phiên thảo luận thứ ba: "Các vấn đề liên quan đến tinh thần kinh doanh xã hội và sáng tạo xã hội", Th.s Nguyễn Hồng Điệp, nghiên cứu viên của NIPTEX trình bày về "Chính sách thuế khuyến khích phát triển DNXH ở Việt Nam". Bài chia sẻ của hai đại diện NIPTEX được hội đồng và đa số các đại biểu tham dự hội thảo ghi nhận và đồng tình. Cuối phiên thảo luận, ban tổ chức đã trao chứng nhận thuyết trình cho hai đại diện của NIPTEX. Qua đó, NIPTEX đã góp phần tạo nên thành công của hội thảo.

Cuối chương trình hội thảo, các đại biểu có chuyến tham quan thực tế tại 03 doanh nghiệp xã hội: DNXH Koto, DNXH Bếp Thế hệ xanh, DNXH KymViet. Hoạt động tham quan doanh nghiệp xã hội địa phương giúp các đại biểu quốc tế có cái nhìn chân thực về hoạt động của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam.

Nguồn : Niptex

http://niptex.gov.vn/