Doanh nghiệp Việt Nam chuyên nghiệp hóa hướng tới nền sản xuất tiên tiến trong thời đại hội nhập

MTA VIETNAM 2016 là triển lãm Quốc tế về Chế tạo sản xuất ở khu vực phía Nam- Một sự kiện nhằm giới thiệu, chia sẻ những công nghệ, máy móc và phát minh tân tiến nhất; là nới cho các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, khách hàng; nơi gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu.

MTA1 5c439

Sáng ngày 7/7/2016, trong khuôn khổ diễn ra triển lãm, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã tham dự Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam chuyên nghiệp hóa hướng tới nền sản xuất tiên tiến trong thời đại hội nhập” được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Sài Gòn( S.E.C.C) .

MTA2 e6e92

Th.s Phùng Minh Hải phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, Th.s Phùng Minh Hải, Phụ trách bộ phận Tư vấn Khai thác và Thương mại hóa sáng chế đến từ Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ cho biết việc tham gia hiệp định TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), FTA (Hiệp định Thương mại tự do), các nước phải tiến hành theo lộ trình việc cắt giảm hàng rào thuế quan và phi thuế quan nhằm thành lập thị trường mậu dịch tự do. Vì vậy các DN Việt Nam có cơ hội mở rộng tiếp cận với thị trường rộng lớn hơn là những đối tác của nước/vùng lãnh thổ có hiệp định FTA với Việt Nam thông qua các hiệp định FTA riêng rẽ mà họ đã ký kết. Từ đó, DN Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng khu vực và toàn cầu.

Với việc tham gia sâu rộng vào thị trường thế giới,  đánh thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu dần đi về 0%, dẫn đến các Doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh sòng phằng với doanh nghiệp nước ngoài, khi đó  giá rẻ sẽ không còn là yếu tố lợi thế nữa, các hàng rào kỹ thuật, rào cản công nghệ sẽ là những thách thức thật sự với doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, khoa học công nghệ mang tính chất quyết định đối với các doanh nghiệp.

Trong khi doanh nghiệp nước ngoài được công nhận có trình độ khoa học kỹ thuật hơn hẳn doanh nghiệp Việt Nam, sản phẩm hàng hóa dịch vụ chất lượng cao hơn, tốt ,bền, rẻ hơn.  Việc ứng dụng các thành tựu khoa học, các sáng chế đã được bảo hộ là một trong những nguyên nhân chính cho thấy doanh nghiệp nước ngoài có lợi thế cạnh tranh hơn doanh nghiệp VN.  Trong bối cảnh đó, việc các doanh nghiệp hiểu rõ  thương mại hóa sáng chế. ứng dụng công nghệ trong quá trình cải tiến sản xuất là điều hết sức cần thiết. Th.s Phùng Minh Hải cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm tổng quan về thương mại hóa sáng chế và khai thác công nghệ cho doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Bài chia sẻ của Th.s Phùng Minh Hải nhận được sự đồng thuận từ phía các chuyên gia trong ngành đến từ các Viện, trường đại học và doanh nghiệp đến tham dự. Qua đó, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ góp phần tạo nên thành công của hội thảo.

Nguồn: Niptex