Không chỉ sát khuẩn, dung dịch của hai bạn còn có tác dụng cầm máu, làm mờ sẹo và kích thích hình thành da mô mới. Đặc biệt, các nguyên liệu để làm ra thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Dung dịch cầm máu, sát khuẩn hoàn toàn tự nhiên.
Trong dân gian, cây cỏ mực, ngải cứu, củ nghệ dùng để xoa vào vết thương, lở loét... Chính vì thế, hai bạn Mai Thị Kiều Nhi và Phạm Thị Khánh Hà (trường THCS Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đã có ý tưởng kết hợp 3 loại dược thảo trên để tạo thành dung dịch cầm máu, sát khuẩn hoàn toàn tự nhiên.

thuoc 64d04

Mai Thị Kiều Nhi và Phạm Thị Khánh Hà bên cạnh sản phẩm của mình. Ảnh: NVCC

Trong vòng 5 tháng trời, các em đã làm ra sản phẩm bằng phương pháp thủ công. Đầu tiên, các em chọn nguyên liệu cây cỏ mực, cây ngải cứu, củ nghệ rửa sạch để ráo nước. Xay nhuyễn các nguyên liệu theo từng loại với tỷ lệ: 100 gam cỏ mực kết hợp với 200ml cồn Ethanol 900, 100 gam lá ngải cứu kết hợp với 200ml cồn Ethanol 900, 500 gam củ nghệ kết hợp với 100ml cồn Ethanol 900.

Sau khi xay xong, cho nguyên liệu đó vào chai nhựa để trong hai ngày. Sau đó, tiến hành lọc lấy dịch chiết, thay dung môi mới và ngâm tiếp trong hai ngày. Tiếp theo, để dung môi bay hơi trong bình chứa có mặt thoáng rộng cho đến khi dịch chiết trở nên đặc, sánh. Quá trình này mất khoảng 10 ngày. Sau đó, lọc tinh chất của các nguyên liệu theo từng loại và pha trộn 40% tinh chất dung dịch từ cỏ mực cộng 40% tinh chất dung dịch từ ngải cứu và củ nghệ.

Dung dịch đã được kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế Thừa Thiên Huế. Kết quả thu được, các chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu hóa lý về kim loại nặng không phát hiện. Dung dịch có thể cầm máu, sát khuẩn sau khoảng từ 10-20 giây khi nhỏ dung dịch lên vết thương.

Dung dịch bôi lên vết thương, vết lở vừa cầm máu vừa sát khuẩn và kích thích hình thành da mô mới. Sản phẩm gọn nhẹ, tiện lợi khi mang theo để sơ cứu khi gặp phải vết thương đang chảy máu mà không có thuốc tây y hay trạm y tế nào gần đó để băng bó cầm máu vết thương.
Theo Khánh Hà, cỏ mực, ngải cứu, củ nghệ tươi là cây cỏ tự nhiên mọc khắp nơi, dễ trồng, dễ tìm, rất thuận lợi trong việc đáp ứng nguồn nguyên liệu chế biến và có khả năng áp dụng đại trà cao.
Sản phẩm không gây tác dụng phụ nào đến sức khỏe vì các nguyên liệu đều lành tính, có nguồn gốc thiên nhiên, không có thành phần hóa học, an toàn, thân thiện với môi trường.
Chi phí để làm ra sản phẩm không nhiều, bởi cỏ mực, ngải cứu tự thu hái từ địa phương, không cần phải mua. Ước tính, để làm ra 100ml dung dịch mất chi phí khoảng 15.000 - 20.000 đồng.