Viện nghiên cứu và ứng dụng sinh học công nghệ cao (Hibiotek) mới đây đã nghiên cứu và thực hiện sản xuất thành công tá dược tan từ tinh bột sắn bằng phương pháp enzyme. Tá dược thu được có độ hòa tan tốt, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.

anh 6 5b5e4

Sản phẩm Đại tràng De5 và cao lá bìm bìm sử dụng tá dược của dự án. Nguồn: congnghesinhhoc.com.vn

Tá dược có vai trò quan trọng trong công nghiệp bào chế dược phẩm, ảnh hưởng đến độ hòa tan của thuốc. Nguyên liệu chính sản xuất tá dược tan là tinh bột sắn. Theo số liệu của Bộ Công Thương, Việt Nam có 41 nhà máy chế biến tinh bột sắn với công suất 3000 tấn bột/ngày. Tuy vậy tinh bột biến tính – tá dược phục vụ cho ngành công nghiệp dược vẫn phải nhập khẩu hoàn toàn.
Với kết quả nghiên cứu của mình, Hibiotek đã sản xuất được tá dược DE5 có độ tan tuyệt đối, độ ngọt thấp, có khả năng hấp thụ các màu, mùi vị không mong muốn trong các loại thuốc tây y và đông y. Sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn sử dụng trong dược phẩm và bộ tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng sản phẩm. Viện nghiên cứu và ứng dụng sinh học công nghệ cao đã thực hiện đăng ký giải pháp hữu ích cho các kết quả nghiên cứu kể trên.
Thành công lớn nhất của dự án đó là kết quả nghiên cứu đã được các doanh nghiệp dược trong nước đón nhận và ứng dụng. Nhận thấy các ưu điểm vượt trội của tá dược De5, Công ty CP dược phẩm NOVACO (Thanh Xuân, Hà Nội) đã thay thế tá dược maltidextrin - Pháp trong sản xuất cao dược liệu (bìm bìm, mã đề, bạch quả…) . Hiện nay, công ty đã thực hiện sản xuất được 5 tấn cao dược liệu có sử dụng tá dược De5. Cùng với đó, Công ty đã ứng dụng tá dược De5 trong sản xuất viên nang hỗ trợ điều trị viêm đại tràng.
Theo số liệu tính toán sơ bộ của Viện nghiên cứu và ứng dụng sinh học công nghệ cao, tá dược De5 có giá thành thấp hơn rất nhiều so với tá dược nhập ngoại. Do đó dự án góp phần quan trọng giúp giảm giá thành sản phẩm.