Việc sơ cứu xoa bóp tim cho người bị ngưng tim là rất quan trọng trước khi đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế. Các thao tác sơ cứu này cần người sơ cứu có kinh nghiệm và kỹ thuật làm mới hiệu quả được. Vấn đề là, không phải lúc nào cũng có người có kinh nghiệm sơ cứu giàu kinh nghiệm. Đã có một số thiết bị xoa bóp tim tự động như Thunder CPR, song dụng cụ này phức tạp, giá cao và cồng kềnh. Hoặc như thiết bị CPR Ezy-Pad, là dụng cụ cầm tay, người sử dụng vẫn phải tự thao tác ấn ngực, đòi lực ấn lớn không phù hợp với thể trạng người Việt Nam, giá thành tương đối cao.

  Thiết bị CPR Ezy. Nguồn: ylea.co.uk

Sáng chế giải quyết các vấn đề chính: dụng cụ nhỏ gọn, không cần nhiều sức để sử dụng, giá thành hạ thấp. Thiết bị theo mô tả của sáng chế còn có thể xác định được mức độ sâu xoa tim nhờ đó người cấp cứu có thể biết được liệu lực ấn trong quá trình xoa bóp tim có phù hợp với bệnh nhân không.

Thiết bị bao gồm: phần đế có tấm đế và ống dẫn hướng dùng để dẫn hướng cho bộ phận nhún đc lắp vào tấm đế; phần nhún nằm trên phần đế, gồm tấm nhún đế đặt tay lên và ống lồng có thế dịch chuyển trượt dọc theo ống dẫn hướng đc gắn chặt vào tấm nhún, lò xo nhún nằm giữa phần đế và nhún, để khi ấn vào phần nhún thì lực sẽ chuyển xuống phần đế và bộ phận dò mức độ sâu xoa tim. Bộ phận báo mức độ sâu xoa tiim bao gồm: các phần định mức độ sâu xoa tim, nguồn điện và bộ phận hiển thị (là các đèn) mức độ. Cơ chế điện giúp các đèn hiển thị mức độ sâu xoa tim.

 Dụng cụ xoa tim ngoài lồng ngực theo sáng chế. Nguồn: ninhthuan.gov.vn

Nhờ có bộ phận dò mức độ sâu xoa tim, người cấp cứu có thể xác định được lực nhún phù hợp với người bị ngưng tim nên có thể thức hiện công tác sơ cứu một cách có hiệu quả.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn