Từ trước tới nay, người ta thường dùng các dụng cụ chỉ có một chức năng cụ thể là tập đi hoặc tập đứng: dụng cụ tập đứng là một tủ hẹp, có khoét lỗ để bện nhân đứng vào, xong đóng cửa sau lại; dụng cụ tập đi là hai thanh gỗ hoặc kim loại đặt song song với nhau, bệnh nhân đứng vào khoảng giữa và bám vào hai thanh này để tập đi. Các dụng cụ này đều phải để cố định, thể hình người tập cũng phải phù hợp do chiều cao thiết bị không điều chỉnh được. Ngoài ra, khi sử dụng phải có người trợ giúp phòng trường hợp ngã xuống.

Xe tập đi/đứng dùng cho người bại liệt là một loại thiết bị y tế, nhằm giúp người bị liệt bán thân do tai biến, tai nạn hay bị khuyết tật ở chân tập đi/đứng. Sáng chế giải quyết các nhược điểm của thiết bị tập đi và đứng cũ. Xe là một dụng cụ lắp ráp, liên kết hai phần chính và phụ có kết hợp với hệt hống ống trượt để dễ điều chỉnh chiều cao xe cho hợp với thể trạng người dùng. Thiết bị là sự kết hợp giữ kiểu xe tập đi của trẻ em với cặp nạng của người tàn tật, để tạo ra một xe có thể chuyển động hoặc cố định được; người dùng có thể vừa tập đi, vừa tập đứng trên cùng thiết bị.

 xe tap di 3 6bd54

(Nguồn ảnh: baodansinh.cn)

Xe này có ưu điểm là chỉ cần một diện tích nhỏ để đặt và sử dụng. Người chăm bệnh nhân không nhất thiết phải đi theo và ai cũng có thể giúp khi bệnh nhân tập đi. Xe rất an toàn và có thể di động, hoặc cố định được.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn