Ngày nay tia X được ứng dụng rộng rãi trong chuẩn đoán và điều trị bệnh. Tia X là sóng điện từ với bước sóng từ 0,01 đến 10 nano mét, mắt thường không thể thấy, song ta có thể nhận biết tia X bằng cách hứng chúng bằng màn huỳnh quang. Bước sóng nhỏ khiến tia X mang năng lượng rất lớn, có thể xuyên thấu quá nhiều vật liệu. Cơ chế hoạt động của máy chiếu X quang hiện nay là chiếu chùm tia X vào người bệnh, hứng lại trên màn huỳnh quang. Từng phần trên cơ thể có mức độ hấp thu tia X khác nhau. Như da, nội tạng thì không hấp thu, còn xương thì lại hấp thu nhiều, từ đó mà thu được hình ảnh trên màn. Vì vậy, hình ảnh thu được là hình phẳng.

                

 

(Nguồn ảnh: dailymail.co.uk)

            Điều này làm cho các bác sĩ chuẩn đoán X quang gặp phải nhiều khó khăn, vì không rõ được vùng tổn thương trên ảnh thu được nằm ở vị trí trước hay sau. Người ta cũng có các tiêu chuẩn gián tiếp để đánh giá như dấu hiệu bóng, hình mờ… song vẫn chỉ là tương đối và nếu không có kinh nghiệm thì kết quả chuẩn đoán cũng chẳng còn bao phần chính xác.

            Mục đích của sáng chế là đề xuất máy chiếu X quang nổi cho phép tại ra hình ảnh nổi ba chiều mà người xem có thể cảm nhận được. Điểm khác biệt của máy là bộ phận phát tia X. Để tạo được ảnh nổi, máy chiếu phải có tối thiểu hai bóng phát tia x được sắp xếp theo cách tính toán đặc biệt để giả lập vị trí mắt. Những chùm tia X được chiếu luân phiên vào đối tượng. Để quan sát được hình nổi, máy chiếu X quang nổi theo sáng chế còn có bộ phận đảo vị trí quan sát, lọc ảnh để phân hình cho từng mắt một cách riêng rẽ.

            Ưu điểm cơ bản của máy chiếu X quang nổi là cho người ta quan sát thấy ảnh nổi của khu vực được chiếu. Ứng dụng trong chuẩn đoán, giúp bác sĩ phát hiện các vị trí của tổn thương trong đối tượng cần quan sát một cách dễ dàng mà không cần phải đánh giá gián tiếp từ ảnh hai chiều của máy chiếu X quang thông thường.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn