Hệ thống lạnh sản xuất đá viên và bảo quản thực phẩm sử dụng thủy năng

PGS.TS Võ Chí Chính, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã chế tạo thành công hệ thống lạnh sản xuất đá viên và bảo quản thực phẩm sử dụng sức nước.

sxdavien 91230

hệ thống lạnh sản xuất đá viên và bảo quản thực phẩm sử dụng thủy năng. Nguồn: cost-thanhhoa.gov.vn


Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã khảo sát, triển khai lắp đặt hệ thống lạnh máy đá viên năng suất 1000 kg/ngày sử dụng sức nước cho khu du lịch sinh thái Lái Thiêu - Đà Nẵng. Qua phân tích các phương án, nhóm thực hiện đề tài cũng nhận thấy các nguồn năng lượng nước có thế năng cao, lưu lượng nhỏ có thể sử dụng trực tiếp chạy các máy lạnh mà không phải qua khâu phát điện. Điều này giảm chi phí đầu tư máy phát điện và loại trừ tổn hao năng lượng ở máy phát điện. Về vận hành cũng thuận lợi vì khi lưu lượng giảm sút hệ thống vẫn hoạt động bình thường, vẫn sản xuất được đá, mặc dù sản lượng và thời gian làm đá có tăng.
Hệ thống gồm: hệ thống thủy lực (đường ống HDPE dẫn nước từ đỉnh núi xuống; turbin dẫn động máy nén lạnh 7,5 kW và phát điện 3 kW); hệ thống lạnh trung tâm; máy tạo đá viên năng suất 1.000 kg/ngày; kho bảo quản đá dung tích 15 m3, nhiệt độ âm 15oC; kho bảo quản thực phẩm, rau, quả dung tích 20 m3, nhiệt độ 5oC. Điểm nổi bật của hệ thống là sử dụng trực tiếp nguồn nước tự nhiên để chạy máy mà không cần nguồn cung cấp điện, đồng thời có thể tích hợp với nguồn năng lượng tái tạo có sẵn tại các khu du lịch sinh thái.
Kết quả nghiên cứu mở ra tiềm năng lớn trong việc mang lại hiệu quả xã hội thiết thực, góp phần hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời kết quả nghiên cứu có thể triển khai ứng dụng cho nhiều địa phương và cơ sở khác, nhất là các vùng miền núi có sẵn các nguồn nước tự nhiên như các khu du lịch sinh thái.