Công nghệ sản xuất isomaltulose từ đường mía

Đường chức năng isomaltulose được đánh giá là một sự thay thế hợp lý cho đường mía (sucrose) bởi rất nhiều ưu điểm như không gây sâu răng, chỉ số đường huyết thấp, không bị lên men bởi phần lớn các vi khuẩn và nấm men…

duongmia d9fab

Sản phẩm đường isomaltulose. Nguồn: khoahocphattrien.vn

Với mục tiêu tạo enzyme sucrose isomerase tái tổ hợp và ứng dụng trong chuyển hóa đường mía thành đường isomaltulose có giá trị thương mại cao phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, nhóm thực hiện đề tài đã nghiên cứu tạo các gen mã hóa sucrose isomerase và chủng tái tổ hợp sucrose isomerase; xây dựng quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất sucrose isomerase tái tổ hợp với quy mô 300 l/mẻ, quy trình sản xuất isomaltulose từ đường mía và mô hình thiết bị sản xuất isomaltulose với quy mô 200 kg/mẻ. Sau đó tiến hành sản xuất enzyme sucrose isomerase hoạt tính đạt 1000 U/mk và hàng trăm kg đường isomaltulose đạt độ tinh khiết trên 95%, đáp ứng các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện tại, công nghệ này đã được chuyển giao cho Công ty TNHH Việt Pháp để thử nghiệm sản xuất siro chứa isomaltulose. Sản phẩm thử nghiệm chứa isomaltulose, mang hương vị dứa và vị chanh leo được sản xuất sử dụng các nguyên liệu gồm nước, isomaltulose, nước ép hoa quả, hương tổng hợp (chanh leo, cam), chất điều chỉnh acid (E330), chất làm dầy (E466), chất chống oxy hóa (E300), phẩm màu tự nhiên. Dịch có độ sánh vừa phải và phù hợp để sử dụng khi pha loãng 2-3 lần. Sản phẩm có màu sắc và hương tự nhiên, có vị ngọt mát.