Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ

Sáng ngày 14/07/2016, tập thể, cán bộ công nhân viên chức của Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ ( NIPTEX) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Viện (14/07/2011-14/07/2016).

lekyniem no1 ef88f

Phó Viện trưởng Nguyễn Hữu Xuyên tuyên bố lý do, giới thiệu khách mời tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có GS.  Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ qua các thời kỳ và toàn thể các cán bộ đã và đang công tác tại Viện.

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ được thành lập theo Quyết định số 2071/QĐ-BKHCN ngày 14/07/2011. Viện là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng nghiên cứu hệ thống sáng chế trong nước và quốc tế; nghiên cứu cơ chế, chính sách và phát triển hoạt động khai thác sáng chế, các giải pháp chuyển giao công nghệ từ các sáng chế vào sản xuất, kinh doanh; kết nối hoạt động bảo hộ sáng chế với hoạt động ứng dụng và triển khai công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong giai đoạn 2011-2015, bên cạnh công tác nghiên cứu phục vụ quản lý nhà nước, cũng như  thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học các cấp, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã từng bước đẩy mạnh  hoạt  động tư vấn, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ liên quan tới sáng chế, khai thác sáng chế cho các nhà sáng chế, tổ chức và doanh nghiệp.Cụ thể, Viện đã tư vấn cho nhiều lượt cá nhân, tổ chức sở hữu sáng chế hoàn thiện công nghệ và hỗ trợ thương mại hóa sáng chế. Ngoài ra, Viện đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) thực hiện Chương trình “Sáng kiến giải pháp”, thông qua việc cung cấp các chuyên gia để phân tích đặc tính kỹ thuật, góp ý hoàn thiện sản phẩm, phân tích tính kinh tế và khả năng áp dụng sáng chế, cũng như giới thiệu các sáng chế cho chương trình.

Hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sáng chế và khai thác công nghệ luôn được Viện duy trì và phát triển. Viện đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện IFQ (CHLB Đức); Trường Đại học Tokyo, Học viện Công nghệ Shibaura, Hiệp hội thủy lực (Nhật Bản); Công ty IBM (Mỹ); Công ty Learning Tech (Đài Loan). Các nội dung trao đổi và biên bản ghi nhớ hợp tác là tiền đề quan trọng để Viện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, lựa chọn  và hỗ trợ chuyển giao các sáng chế/công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam nhằm phục vụ cộng đồng doanh nghiệp.

Sau 5 năm hoạt động, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã có những bước đi vững chắc, từng bước đáp ứng được kỳ vọng của các tổ chức, doanh nghiệp và nhà sáng chế trong hoạt động khai thác sáng chế.

Để có được những thành tựu trên, trong thời gian qua, công tác bồi dưỡng nhân lực luôn được lãnh đạo Viện quan tâm và tiến hành thường xuyên, đồng thời Viện luôn chủ động đào tạo nhân lực thông qua công việc cụ thể,  đưa các cán bộ trong Viện tham gia các nhiệm vụ nghiên cứu, các dự án phối hợp, hỗ trợ nhà sáng chế và các doanh nghiệp.

lekyniem n02 43894

Viện trưởng Nguyễn Trọng Hiếu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Nguyễn Trọng Hiếu tin tưởng rằng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài Bộ, sự nỗ lực, quyết tâm của các cán bộ trong Viện, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ sẽ tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh công tác tổ chức cán bộ, hoạt động nghiên cứu khoa học, phấn đấu trở thành  địa chỉ tin cậy về tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, ứng dụng sáng chế vào sản xuất, kinh doanh..

Một số hình ảnh được ghi lại tại buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ:

lekyniem no3 65eea

Các đại biểu và cán bộ Viện chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

lekyniem no4 1a3ef

Các lãnh đạo Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ từ khi thành lập đến nay.