Sản phẩm cân tổ hợp do các nhà khoa học thuộc Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang nghiên cứu chế tạo.

Can to hop 2 cda94

Hệ thống có 18 hoặc 24 đầu cân độc lập để cân sản phẩm và khối lượng của các sản phẩm truyền về bộ điều khiển. Dựa vào giải thuật tổ hợp, bộ điều khiển sẽ tính toán được vị trí những đĩa cân cần đẩy ra sao cho số lượng đĩa cân và khối lượng tổng các đĩa cân đó đúng như giá trị thiết lập. Sản phẩm của gói sẽ được gom lại một chỗ, người vận hành dễ dành nhận biết được các sản phẩm đó là cùng một gói. Trên băng tải tại một thời điêm có thể hơn một gói sản phẩm, nghĩa là các gói có thể ra đồng thời theo sự ràng buộc khoảng cách giữa các gói.

Quá trình cân và tổ hợp liên tục cho phép trong một phút được 35 lần/18 đầu cân (50 lần/24 đầu cân), việc cân đi cân lại không xảy ra sẽ làm giảm thời gian chờ đợi của sản phẩm (giảm nhiệt độ, cầm tay nhiều lần,..), từ đó giảm thiểu hư hỏng, giữ nguyên chất lượng sản phẩm ban đầu.

Kết quả sử dụng tại Công ty TNHH Ấn Độ Dương (Cần Thơ) cho thấy, hệ thống cân hoạt động ổn định, chính xác, khả năng chống nước tốt và dễ sử dụng nhờ được điều khiển bằng hệ thống máy tính công nghiệp với màn hình cảm ứng. Sản phẩm có thể cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của các tập đoàn lớn như Marel, Yamato.

cân 00276

Hệ thống cân tổ hợp tại Công ty TNHH Ấn Độ Dương. Ảnh: khoahocvacongnghevietnam.com.vn