Từ trước đến nay để diệt chuột, ngoài các cách như: trực tiếp đào hang săn bắt, vây lưới, đánh thuốc độc, nuôi mèo...người ta còn dùng rất nhiều loại bẫy như: bẫy lồng, bẫy kẹp, bẫy xập, bẫy cò ke, keo dính...cùng một số ít loại bẫy phức tạp dùng điện và loại bẫy được gọi là thông minh. Nhưng đa số kém hiệu quả, tốn công thăm và đặt bẫy, khó sử dụng và bảo trì, giá thành cao, ô nhiễm môi trường, thậm chí có loại còn nguy hiểm cho người và vật nuôi. Mà yếu điểm chính của các loại bẫy ấy là mỗi lần chỉ bẫy được 1 hoặc vài con chuột, rồi ta phải gỡ chuột ra, cho thêm mồi, cài lại bẫy. Mà loài chuột vốn tinh ranh và đa nghi, nếu chỉ thấy vài con đồng loại dính bẫy là từ đó: " bẫy mặc kệ bẫy, chuột chẳng thèm vào".
Vì vậy, tác giả đã sáng chế ra máy bẫy chuột liên hoàn. Đây là một sản phẩm có tính sáng tạo, mới và độc đáo cả về nguyên lý và cơ cấu hoạt động.

6 fb388

Máy bẫy chuột liên hoàn. Ảnh: duchienco.com

Máy bẫy chuột gồm 3 bộ phận chính: lồng bẫy, lồng nhốt, máy bẫy

Nguyên lý hoạt động: Đặc tính của chuột là cắn phá và tò mò tọc mạch. Khi chuột mò vào "lồng bẫy" kiếm mồi, bị bẫy xập cửa nhốt lại. Vì còn sống nên chuột tìm đường chạy và đụng vào các cơ phận, bắt buộc chuột phải tìm vào nơi cuối cùng là " lồng nhốt". Đồng thời khi chuột đụng vào cơ phận, làm " máy bẫy" hoạt động tự mở lại cửa bẫy, tự động rải mồi và cài bẫy liên hoàn.
Kích thước và trọng lượng: Loại bắt được cả chuột nhắt và chuột cống. Kích thước 25cm x 35 cm. Trọng lượng: 2 kg. Tùy theo nhu cầu mà chọn các loại size "lồng bẫy" và "lồng nhốt" lớn hoặc nhỏ hơn.
Với khả năng ứng dụng thực tiễn cao giải pháp máy bẫy chuột liên hoàn của tác giả không chỉ được ứng dụng để bẫy chuột trong nhà mà còn có thể bẫy chuột ngoài đồng, trong các kho bãi, nhà xưởng, góp phần hiệu quả vào việc diệt trừ chuột bảo vệ mùa màng và môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng.