Cây chè là cây bị nhiều sâu bệnh phá hoại lên thường phải phun thuốc. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người phun mà còn thuốc bị lưu trên lá chè, ảnh hưởng đến chất lượng chè. Để có những búp chè sạch không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nhiều người trồng chè chọn giải pháp là bắt sâu bằng tay, rất tốn công.
      Ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cũng là một người nông dân có 14ha chè. Nhận thấy công việc bắt sâu vất vả mà hiệu quả lại không cao, dù chưa từng học qua bất kỳ trường, lớp nào về cơ khí, chế tạo, ông vẫn trăn trở suy nghĩ, làm sao để sáng chế ra chiếc máy hút sâu chè.
      Trải qua nhiều lần thất bại, nhiều lần thử nghiệm, chiếc máy hút sâu chè của ông Hoàn cũng mang lại hiệu quả nhất định. Máy được cải tiến từ máy cắt cỏ, gồm 5 bộ phận là ống hút, bầu lưới, trục máy, giá đỡ, cánh quạt. Cách sử dụng máy hút sâu cũng rất đơn giản, dễ điều khiển. Khi hoạt động, máy chạy sẽ làm cánh quạt quay tạo ra luồng gió lớn, đủ để hút sâu mà không làm nát lá chè. Lia máy trên tán cây chè, cánh quạt sẽ hút sâu, giữ lại vào bầu lưới.

t1 may bat sau che 5f8a6

Nguồn ảnh: Sáng kiến&Giải pháp


      Máy có thể hút được hầu hết các loại sâu nguy hại cho cây chè như: Bọ cánh tơ, dày xanh, bọ xít muỗi… Một chiếc máy hút sâu chè mỗi ngày có thể hút được sâu trên diện tích một nửa ha chè, tiêu hao khoảng 2,5 lít xăng.


Nguồn: Niptex