Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế nhiều thành phần những vẫn lấy phát triển nông nghiệp làm căn bản. Trong đó ngành chăn nuôi đang phát triển với tốc độ rất cao nhằm đáp ứng nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng.  Với những đặc tính riêng như tăng trọng nhanh, vòng đời ngắn chăn nuôi được quan tâm đặc biệt vì nhu cầu thịt ngày một tăng cả về số lượng lẫn chất lượng đã thúc đẩy ngành chăn nuôi bước sang một bước phát triển mới. Định hướng phát triển chăn nuôi tập trung , chăn nuôi với quy mô trang trại công nghiệp đang được phát triển nhanh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Từ việc phát triển không ngừng các trang trại công nghiệp trong điều kiện diện tích hạn hẹp, trang bị chưa được đầu tư đúng mức, thiết bị còn thô sơ, vị trí ở gần các khu dân cư dẫn đến một lượng lớn chất thải được thải ra trong những không gian hạn chế, chưa được xử lý triệt để đang gây tác động môi trường tiêu cực đến khu vực trang trại và xung quanh. Nước thải chăn nuôi có thành phần rất phức tạp, giàu chất hữu cơ, chứa nhiều vi sinh gây bệnh là một trong những thành phần gây ô nhiễm nền tảng và nghiêm trọng nhất đối với môi trường.

dsc00046 cc66d

Vì vậy, trong bài viết này có đề xuất một công nghệ xử lý nước thải đáp ứng tốt quy định xả thải và tái sử dụng nguồn nước cho các mục đích phù hợp. Đó là Công nghệ và hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp sinh học kết hợp màng vi lọc.

Tính ưu việt của công nghệ:

- Tiết kiệm không gian lắp đặt hệ thống thiết bị trên cơ sở rút ngắn được thời gian xử lý sinh học do sử dụng hàm lượng bùn hoạt tính cao và lược bỏ được bể lắng thứ cấp nhờ sử dụng kỹ thuật lọc màng để tách loại cặn lơ lửng và vi sinh vật có hại.

- Có thể lắp đặt mới hoặc tích hợp bổ sung mô-đun để cải tạo, nâng cấp chất lượng xử lý cho các hệ thống hiện hữu.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn