Ở nông thôn hiện nay, tình trạng các bãi rác tự phát không được xử lý kịp thời ngày càng xuất hiện nhiều. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và sức khỏe người dân.

Trước tình trạng này, các nhà nghiên cứu của ĐH Bách Khoa (Hà Nội) và Công ty TNHH Đức Minh đã nghiên cứu chế tạo thành công: Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt BD-ANPHA.

anh lo dot rac 43794

Lò có điểm đặc biệt là cơ chế vận hành trên cơ sở đối lưu tự nhiên, không cần sử dụng nhiên liệu đốt như dầu, điện. Lò có thiết kế nhỏ, gọn chiếm ít diện tích và được cấp chứng nhận độc quyền về kiểu dáng công nghiệp số 18405 ngày 4/7/2012 của Cục Sở hữu trí tuệ. Công nghệ của lò đốt dựa trên nguyên lý đốt đa vùng phân hủy nhiệt độ cao, đảm bảo đốt cháy hoàn toàn chất thải rắn sinh hoạt, lượng tro trơ còn lại cũng rất ít. Cấu tạo lò độc đáo khả năng tách bụi 99%, nhiệt độ khói thải thấp <2000 C không phát thải khí độc hại nên không gây ô nhiễm môi trường. Khí lò đốt trước khi thải ra môi trường đạt quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp QCVN 19:2009/BTNMT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp QCVN 30:2012 của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Với những ưu điểm: không chiếm nhiều diện tích, quy trình lắp đặt nhanh, vận hành đơn giản, dễ bảo trì sửa chữa, giá thành bằng một nửa các sản phẩm nhập ngoại có cùng công suất, lò đốt chất thải rắn BD-ANPHA đã được sản xuất và lắp đặt với các quy mô khác nhau theo từng yêu cầu sử dụng. Bình quân mỗi giờ, lò đốt xử lý được 500kg chất thải rắn. Khi vận hành, lò không tiêu hao năng lượng trong quá trình đốt; khói ra hoàn toàn sạch. Tro xỉ cháy kiệt, có thể tái sử dụng làm phân bón cho đất nông nghiệp, làm phụ gia đóng gạch không nung, rải đường, đem đi chôn lấp.

Hiện nay, lò đốt chất thải rắn BD-ANPHA đã được ứng dụng thành công tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng… 

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn