Sáng chế đề xuất thiết bị xử lý củ/quả dạng dài, chẳng hạn như sắn, cà rốt, dưa chuột và các dạng củ/quả tương tự (đặc biệt ưu tiên là sắn).

1. Mô tả sản phẩm

Loại thiết bị có thể giúp bà con nông dân không phải vất vả gọt sắn bằng tay, đồng thời thiết bị cũng có thể hoạt động ở công suất lớn phù hợp cho sản xuất công nghiệp nhưng tuyệt đối không dùng nước, do vậy không gây ô nhiễm môi trường.

2. Thông tin chi tiết về sáng chế:

- Sáng chế đề xuất thiết bị xử lý củ/quả dạng dài, chẳng hạn như sắn, cà rốt, dưa chuột và các dạng củ/quả tương tự. Thiết bị theo sáng chế cơ bản bao gồm ít nhất một hệ thống nạp củ, một hệ thống đẩy củ được bố trí phía dưới hệ thống nạp củ, một hệ thống dao gọt được bố trí ở phía đầu hệ thống đẩy củ và hệ thống điều khiển đồng bộ để điều khiển cùng lúc hoạt động của tất cả các hệ thống trên, đặc trưng ở chỗ hệ thống đẩy củ được trang bị piton, nhờ đó có thể đẩy được hiệu quả cả các củ có kích thước lớn, cong và có bề mặt vỏ ráp như sắn ra hệ thống gọt củ một cách hiệu quả nhất.

- Đầu máng đẩy củ của hệ thống đẩy củ được liên kết với hệ thống dao gọt nhờ cơ cấu dẫn hướng linh hoạt. Cơ cấu dẫn hướng linh hoạt có cấu tạo sao cho có thể ôm cơ bản khít bề mặt củ cần gọt vỏ. Nhờ cấu tạo đặc biệt như vậy của cơ cấu dẫn hướng linh hoạt, các dao gọt chính có thể bám và lượn hiệu quả theo bề mặt cần gọt vỏ của củ sắn bất kể kích thước hay độ cong của củ sắn.

Hệ thống dao gọt bao gồm bốn dao gọt chính tạo thành hai cặp dao gọt chính gồm một cặp dao đứng trái/phải và một cặp dao nằm trên/dưới được bố trí kế tiếp nhau. Các dao của hai cặp dao này đều có lưỡi cong ở mức thích hợp, nhờ đó diện tích tiếp xúc với bề mặt củ cần gọt vỏ được rộng hơn, và do đó hiệu quả gọt vỏ được tốt hơn. Các dao có cần dao được giữ trong các hộp hướng cần để cần luôn luôn vuông góc với hướng chuyển động của củ. Các dao còn có chi tiết đàn hồi ép để luôn ép lưỡi dao bám sát vào bề mặt cần gọt.

- Cặp dao chính thứ nhất gần hệ thống đẩy củ hơn sẽ được điều khiển mở ra xa nhau và ở vị trí không hoạt động khi nòng đẩy trong được điều khiển nhô ra khỏi nòng đẩy ngoài, và được điều khiển trở lại vị trí hoạt động gần nhau khi nòng đẩy trong được điều khiển kéo về trong nòng đẩy ngoài, nhờ vậy có thể bắt và gọt vỏ được cả những củ nhỏ, đồng thời tránh được sự va đập gây hỏng hóc giữa nòng đẩy trong với các cặp dao liền kề khi nòng đẩy trong được đẩy nhô ra khỏi nòng đẩy ngoài.

- Cặp dao chính thứ hai có một lưỡi dao dài, một lưỡi dao ngắn, với độ cong thích hợp. Nhờ cấu tạo đặc biệt này mà các dao của mỗi cặp có thể bố trí được sát nhau hơn, do vậy vừa có độ cong để tăng diện tích tiếp xúc bề mặt gọt vỏ, lại vừa có thể bám và gọt được cả các củ nhỏ.

- Hệ thống dao gọt còn có thể có thêm các dao gọt phụ, tốt nhất là có bốn dao gọt phụ được bố trí ở bốn góc chéo, mỗi dao gọt phụ gồm một lưỡi dao phụ, được gắn vào cần dao bằng chốt gắn sao cho lưỡi dao phụ có thể tự do nghiêng bề mặt lưỡi dao, có lắp chi tiết đàn hồi ép để để ép lưỡi dao phụ luôn bám tỳ sát bề mặt củ cần gọt, và hộp hướng cần để giữ hướng cho cần dao. Các dao gọt phụ này sẽ gọt nốt các bề mặt dọc củ mà các dao gọt chính còn để sót lại, nếu có.

- Hệ thống nạp củ được bố trí phía trên và song song với hệ thống đẩy củ, cách hệ thống đẩy củ một khoảng xác định, và đầu máng nạp củ ở vị trí chếch lùi về sau so với miệng của máng đẩy củ sao cho khi củ được gạt từ máng nạp củ rơi xuống sẽ rơi vào miệng của máng đẩy củ và nằm dọc theo lòng máng đẩy củ.

- Để hỗ trợ cho việc gạt củ được tốt hơn, đầu của cần gạt củ nên được trang bị thêm bàn gạt, tốt hơn là được làm từ một tấm cao su hoặc nhựa hoặc vật liệu tương tự, có diện tích bề mặt gần bằng tiết diện trung bình của củ, và có chiều ngang l lớn hơn bề rộng của khe. Cần gạt củ còn có thể được trang bị thêm chi tiết đàn hồi để hỗ trợ cho việc nâng đầu cần gạt củ được tốt hơn.

- Thiết bị có thêm quạt gió được lắp ở phía gầm trong thổi gió về phía hệ thống dao gọt. Quạt gió có tác dụng thổi bay các vỏ còn dính ở dao gọt, giúp cho dao gọt được hiệu quả hơn, đồng thời làm khô nhanh nhựa sắn bám vào dao gọt, do đó giúp dao gọt không bị trượt trên bề mặt củ sắn khi thiết bị hoạt động lâu.

- Thiết bị còn có thể được trang bị thêm hệ thống chặt/thái củ . Thiết bị có thể chặt hoặc cắt lát củ với độ dài/dày tùy ý bằng cách thay đổi khoảng cách giữa thanh chặn và miệng.

- Toàn bộ các hệ thống nạp củ, hệ thống đẩy củ, hệ thống dao gọt, hệ thống quạt gió (nếu có) và hệ thống chặt/thái củ  (nếu có) được điều khiển đồng bộ bởi hệ thống điều khiển đồng bộ bao gồm trục khủy, các cần và, bảng đỡ, hệ puli, curoa và mô tơ.

- Sáng chế còn có vỏ ngoài che các hệ thống trên, và các bánh xe để có thể di chuyển thiết bị dễ dàng.

- Để tăng công suất máy, số lượng hệ thống xử lý củ có thể được tăng thêm bằng cách mở rộng hơn bề ngang của thiết bị đồng thời lắp thêm một hoặc một số hệ thống xử lý củ tương ứng. Do vậy, thiết kế của thiết bị xử lý củ/quả dạng dài theo sáng chế thích hợp cho cả sử dụng của hộ nông dân (công suất không cần lớn) cũng như dễ dàng thay đổi cho sử dụng công nghiệp (cần công suất lớn). Đây chính là một điểm ưu việt của thiết bị theo sáng chế. 

Nguồn: VTV