Máy đào - xới bồn cà phê là loại máy xới nhỏ, phục vụ hỗ trợ cho người nông dân trồng cây cà phê, ngoài ra máy còn có thể hỗ trợ cho việc trồng cây cao su non. Dùng máy đào - xới bồn cà phê góp phần giảm công lao động, thay thế sức người và chủ động về công lao động trong việc trồng cây cà phê.

 

1. Mô tả sáng chế:

1.1. Giới thiệu chung về sáng chế:

- Máy đào - xới bồn cà phê là loại máy xới nhỏ, phục vụ hỗ trợ cho người nông dân trồng cây cà phê, ngoài ra máy còn có thể hỗ trợ cho việc trồng cây cao su non. Dùng máy đào - xới bồn cà phê góp phần giảm công lao động, thay thế sức người và chủ động về công lao động trong việc trồng cây cà phê.

- Dùng máy đào - xới bồn cà phê để đào - xới, mở rộng 4 bờ bồn cây cà phê theo năm tuổi cây.

- Sử dụng máy đào - xới bồn cà phê, đất được đánh tan ra, tơi xốp giúp cây phát triển tốt hơn.

- Ngoài ra máy còn có thể sử dụng như một máy đào đa năng như đào đất làm tơi xốp bồn cà phê;đào rãnh ép phân xanh để chôn lấp cỏ rác, phân bón;xới đất làm cỏ;đào - xới đất khi trồng rau, trồng tỉa bắp, đậu; đào rãnh bón phân cho cao su...

- Máy bắt đầu được nghiên cứu vào năm 2008 với suy nghĩ ban đầu chỉ sử dụng để xới cho xốp đất và bón phân cho cây cà phê, nhưng qua thời gian nghiên cứu lâu dài cùng với sự đóng góp nhiệt tình của bà con nông dân sử dụng máy mà chúng tôi đã cố gắng thay đổi, khắc phục những thiếu xót để hoàn thiện máy hơn nữa, phát triển thêm tính năng mở rộng bồn, đào rãnh ép xanh cho cây cà phê và làm cỏ. Hiện nay sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường và vẫn đang tiếp tục được phát triển và hoàn thiện hơn để giảm bớt sức lao động cho người sử dụng tạo hiệu quả kinh tế cao và là 1 máy đào - xới đa năng để thay thế cho chiếc cuốc quen thuộc của người nông dân.

1.2. Cấu tạo, tính chất, các thông số kỹ thuật của sáng chế, nguyên lý hoạt động:

- Máy đào - xới bồn cà phê gồm 1 động cơ phía sau truyền động cho dàn       đào - xới phía trước qua hệ thống côn ly hợp. Hệ thống truyền động gồm 1 hộp số giảm tốc độ 50% vòng quay động cơ và 1 hộp số chuyển đổi góc độ. Cấu tạo dàn đào - xới gồm 1 trục thép có đường kính 20 mm, dài 28cm theo phương ngang. Trên trục thép có 4 lưỡi đào - xới, khoảng cách giữa các lưỡi đao - xới là 8cm (riêng 2 lưỡi xới giữa cách nhau 16cm). Khoảng cách giữa hai lưỡi ngoài cùng là 32cm (đây chính là bề rộng xới lớn nhất của dàn xới). Một lưỡi có 4 cánh xới. Chiều dài từ tâm lưỡi đào - xới đến mép ngoài cùng cánh đào - xới là 20cm. Chiều sâu đào - xới lớn nhất của lưỡi đào - xới là 30cm. Bề rộng lớn nhất 1 cánh đào - xới là 6cm. Chiều dày thép cánh đào - xới là 3mm. Trên 1 lưỡi đào - xới có dập nổi các đường gân tạo độ cứng cho cánh đào -xới, cạnh của các cánh đào - xới được mài sắc. Dàn đào - xới có 2 máng che được liên kết với nhau theo như hình chụp.

- Phiên bản mới của máy hiện đã có loại có 6 lưỡi rất phù hợp cho việc làm cỏ trong vườn cà phê rậm, vườn cao su, vườn điều, vườn mía và khi cần vẫn có thể thay bộ 4 lưỡi vào để đào bồn cà phê. Và có phiên bản 4 lưỡi dành cho cây chè.

- Tính mới và sáng tạo của máy xới đào bồn cà phê thể hiện ở đặc điểm nó khác với các loại máy xới khác hiện có trên thị trường, máy gọn và nhẹ, dễ vận chuyển vào vườn cà phê với mọi địa hình, người sử dụng có thể điều khiển máy len lõi vào gốc cà phê 1 cách dễ dàng. Ngoài ra nó còn thể hiện ở cấu tạo hoàn toàn mới của lưỡi xới để phù hợp cho một máy đào đa năng.

BẢNG CÁC THÔNG SÔ KỸ THUẬT MÁY ĐÀO - XỚI BỒN CÀ PHÊ

 

ĐỘNG CƠ

Loại máy

VYKYNO

Kiểu máy

4 thì, 1 xy lanh

Công suất lớn nhất

5.5 mã lực/3600 vòng/phút

Hệ thống khởi động

Kéo giật bằng tay

Dung tích thùng nhiên liệu

5 lít

Dung tích nhớt

0.5 lít

 

DÀN ĐÀO-XỚI

Số lưỡi đào xới

4lưỡi x 4cánh/lưỡi = 16 cánh

Bề rộng dãy đào -xới (Lớn nhất)

32 cm

Độ sâu đào - xới (Lớn nhất)

30 cm

Kiểu truyền động

Côn ly hợp tự động

KÍCH THƯỚC

Dài x Rộng x Cao

1400 x 400 x 500 (mm)

TRỌNG LƯỢNG KHÔ

Toàn bộ máy hoàn chỉnh (động cơ + dàn đào - xới)

50 Kg

2. Đặc điểm và tính năng:

Máy có tính cơ động cao, thao tác sử dụng dễ dàng trong các địa hình trồng cây cà phê.

- Kết cấu máy dễ tháo rời khi vận chuyển bằng xe máy đến vườn cà phê và lắp lại dễ dàng khi sử dụng.

- Cấu tạo máy đơn giản, thuận tiện khi sử dụng và bảo dưỡng.

- Độ bền, tuổi thọ một số bộ phận chủ yếu như sau :

+ Bảo hành động cơ và các bộ phận máy là 1 năm, riêng lưỡi đào - xới là   6 tháng.

3. Khả năng áp dụng:

- Máy có khả năng sử dụng rộng rãi trong các vườn cà phê nhỏ và lớn nhiều héc ta, ngoài ra máy còn dùng trong các vườn cây khác như cây cao su, cây điều, cây chè và trong trồng rau màu...

- Hiện tại máy đã được bán ra và được sử dụng rộng rãi cho người dân trồng cà phê ở Gia Lai và một số địa phương khác như Đăk Lăk, Kon Tum, Đăk Nông...

4. An toàn lao động:

- Qua thời gian sử dụng máy đào - xới bồn cà phê không có tai nạn lao động nào xảy ra, mức độ an toàn khi sử dụng máy là cao.

5. Tình trạng sáng chế:

- Sáng chế đã hoàn thiện và liên tục được cải tiến

- Sáng chế đạt giải nhì cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2012-2013 

Nguồn: VTV