Thiết bị sấy trái cây, dược liệu dùng năng lượng mặt trời

Nông sản phơi nắng trực tiếp sẽ không tốt bằng sấy vì không đảm bảo vệ sinh, tốn diện tích và nhân công, phụ thuộc vào thời tiết thất thường Vì vậy, sử dụng máy sấy bằng năng lượng mặt trời sẽ giúp cho sản phẩm giữ được màu sắc, mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm cũng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác (nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng...).

say nangluongmt c8793

Thiết bị sấy dùng năng lượng mặt trời. Nguồn: itsgroupvn.com


Nguyên lý hoạt động:

“Hiệu ứng nhà kính” kết hợp với "bẫy nhiệt mặt trời", máy sấy sử dụng các tấm Polycarbonate đặc ruột có độ xuyên thấu ánh sáng đến 95% giúp gia nhiệt lên đến 50- 70ºC. Kết hợp hệ thống quạt đảo gió đối lưu làm cho lượng khí nóng tuần hoàn mang theo hơi ẩm của nguyên liệu thoát ra ngoài nhanh chóng.
Các loại dược liệu, trái cây, nấm... được đặt trên vỉ phơi tròn nhiều tầng đồng trục, quay liên tục. Không khí sau khi qua lọc bụi, được làm nóng bằng bẫy nhiệt sẽ thổi vào buồng sấy ngay tại vị trí của vỉ phơi, đồng trục với trục quay. Các quạt hút khí đặt trên cao giúp đảo không khí đều khắp buồng sấy.

Cấu tạo:
• Buồng sấy được phủ kín bằng tấm Polycarbonate đặc ruột giúp tạo hiệu ứng nhà kính, gia nhiệt lên từ 5ºC đến 15ºC so với nhiệt độ môi trường
• Bẫy nhiệt mặt trời được tạo từ các tấm tôn sơn màu đen mờ (giúp hấp thu nhiệt mặt trời tốt nhất) và uốn lượn sóng (để tăng diện tích tiếp xúc), bổ sung thêm lượng nhiệt cho buồng sấy từ 10ºC đến 20ºC
• Bộ phận cấp liệu sản phẩm sấy: gồm hai dạng là trục đứng và trục ngang. Mỗi trục chứa từ 4 đến 20 vỉ sấy hình vuông hoặc hình chữ nhật
• Bạt cắt nắng/che mưa: có tác dụng điều tiết nhiệt độ bên trong buồng sấy và tránh nước mưa tác động vào buồng sấy
• Bộ điều khiển trung tâm: gồm vi điều khiển nhận các thông số cảm biến (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, ...) để ra quyết định điều khiển máy sấy. Màn hình LCD vừa hiển thị các thông số sấy, vừa cho phép người dùng nhập các thông số cài đặt cho quy trình sấy từng sản phẩm cụ thể.
• Buồng đốt điện trở: tích hợp các điện trở nhằm mục đích bù nhiệt khi trời không có nắng.
• Hệ thống quạt đối lưu gió: gồm các quạt đảo khí đặt bên trong buồng sấy; các quạt thổi khí đặt bên trong buồng đốt điện trở; các quạt hút khí đặt trên mái vòm của buồng sấy
Ưu điểm:
• Tiết kiệm điện năng lên đến trên 80% so với thiết bị bơm nhiệt tương ứng: mỗi mẻ sấy xấp xỉ 500kg cá thành phẩm chỉ tiêu tốn 1kWh/ 1 giờ vận hành.
• Đảm bảo chất lượng sản phẩm: sản phẩm khô rất đồng đều nhờ công nghệ sấy động (sản phẩm sấy chuyển động liên tục); kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm,tốc độ gió, … rất chặt chẽ nên sản phẩm khô nhanh và rất đồng đều; màu sắc cảm quan của sản phẩm tương đương phơi nắng nên rất đẹp; giữ được đa số các dinh dưỡng thiết yếu.
• Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: khử vi sinh và bào tử nấm mốc bằng đèn cực tím dải C (UVC) ngay trong quá trình sấy; không khí được lọc bụi trước khi đưa vào buồng sấy; buồng sấy kín ngăn chặn côn trùng, ruồi, … xâm nhập.
• Giảm nhân công xấp xỉ 60% so với phơi nắng truyền thống nhờ qui trình hoạt động được tự động hóa hoàn toàn.
• Giảm mặt bằng xây dựng xấp xỉ 80% so với phơi nắng truyền thống.
• Rút ngắn thời gian phơi sấy xấp xỉ 40% so với phơi nắng truyền thống.
• Không phụ thuộc thời tiết mưa nắng thất thường.
• Có thể sấy được nhiều sản phẩm khác nhau nhờ việc cài đặt bộ thông số sấy linh động trên giao diện LCD.
• Thiết bị rất bền vững, bảo hành phần cơ khí lên đến 10 năm.
• Thiết bị lắp đặt và vận hành dễ dàng.

Sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời nên tiết kiệm, thân thiện môi trường; giúp giảm nhân công sản xuất xuống 1/4 so với phơi nắng thông thường; đảm bảo cảm quan và chất lượng của sản phẩm… Thiết bị sấy năng lượng mặt trời có thể sấy được đa dạng sản phẩm khác nhau, từ thực phẩm, hoa quả, nông – thủy – hải sản đến các loại bún, bánh tráng, … Đặc biệt, thiết bị còn có thể sấy các sản phẩm khác như phân bón, vật liệu từ giấy, lá cây, …