Quần vợt là môn thể thao rất phổ biến ở nhiều nước và được thi đấu tại các kì thế vận hội. Trên thế giới có hàng triệu người chơi quần vợt và hàng triệu người hâm mộ môn thể thao này. Một trong những thiết bị hỗ trợ tập quần vợt rất hữu ích và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay chính là máy bắn bóng tenis tự động. Máy bắn bóng có thể tạo ra những đường bóng ổn định, tốc độ bắn được điều chỉnh và xác định do đó thiết bị này rất thích hợp cho tập luyện từ mức độ cơ bản đến nâng cao, chuyên nghiệp. Tại Việt Nam hiện nay phong trào chơi tenis cũng đang phát triển mạnh, do đó nhu cầu về những thiết bị hỗ trợ tập luyện quần vợt là khá cao.

13tenis d9f6f

Máy bắn bóng tennis. Nguồn: Infonet.vn

Hiện nay máy bắn bóng tenis tự động nhập ngoại có giá thành cao không phù hợp với thu nhập của người Việt. Từ thực tế đó, một nhóm tác giả đã quyết định nghiên cứu và phát triển đề tài, thiết kế và chế tạo máy bắn bóng tenis tự động. Mục tiêu của nhóm là tạo ra một sản phẩm thương hiệu Việt Nam với giá thành phù hợp nhất.
Cấu tạo: Máy bắn bóng tenis tự động được thiết kế sử dụng cơ cấu bánh đà chuyển động cho bóng. Máy có hai phiên bản: máy cơ bản và máy mini. Phần khun vỏ máy có kích thước 30*40*50cm, cân nặng dao động từ 10-17,5kg, công suất lớn nhất là 200W, kích thước máy nhỏ gọn có tay kéo và bánh xe dễ dàng di chuyển, máy gồm những bộ phận chính: Khung vỏ, thùng chứa bóng, bánh đà được dẫn động bởi động cơ, cơ cấu nhả bóng theo tốc độ mong muốn, cơ cấu lia hai góc bắn, cơ cấu chỉnh độ cao của bóng bắn ra. Các động cơ chính: Mạch công suất và mạch điều khiển hiển thị trên màn hình led, bên cạnh đó máy cũng có những chức năng nâng cao như thiết lập chế độ luyện tập hay remote điều khiển từ xa thuận tiện cho người chơi. Máy có thể tùy chỉnh sử dụng điện lưới hoặc ác quy.
Máy bắn bóng tự động đã được nhóm nghiên cứu trải qua ba lần phiên bản, đến nay máy có thể đạt được những thông số như sau: Máy có cơ cấu thay đổi góc bắn cao thấp đạt góc từ 0 đến 20 độ, độ cao bóng bắn ra đạt xấp xỉ 3m. Thời gian giữa hai lần bóng bắn ra có thể điều chỉnh được từ 2s cho đến 10s, góc lia bóng bắn ra đạt yêu cầu thiết kế mười độ mỗi bên sân, tốc độ quay của bánh đà đạt 5000 đến 6000 vòng một phút do đó vận tốc bóng bắn ra có thể đạt 70km/h, tốc độ xoáy của bóng có thể điều chỉnh từ dễ đến khó phù hợp với người mới tập chơi đến người chuyên nghiệp trong những lần thử nghiệm thực tế trên sân tenis.

NotificationNotification - RSS