Rất nhiều phẫu thuật đại tràng cần phải làm hậu môn nhân tạo tạm thời hay vĩnh viễn như trong phẫu thuật Miles, phẫu thuật Hartmann, vết thương đại tràng… Từ trước đến nay, thế giới dùng bọc hậu môn nhân tạo được dính lên vùng da quanh hậu môn bằng keo dán, mỗi ngày phải bỏ đi một hoặc nhiều bao tùy số lượng phân thải ra từ ruột. Ở Việt Nam cũng có một số bệnh nhân dùng loại bao này nhưng khá tốn kém, keo dán có thể gây dị ứng. Hầu hết dùng bao nylon kẹp vào một vòng nhựa, đục lỗ bao để luồn dây buộc bao vào vòng nhựa rồi vòng quanh bụng. Cách này thì rẻ hơn, nhưng lại không vệ sinh do bao bị đục thủng để buộc dây.

Sáng chế đề xuất vùng bọc hậu môn nhân tạo gồm một ống chèn có tiết diện hình tròn hay hình oval tùy hình dạng của hậu môn nhân tạo đc đưa ra ngoài, trên thành ống chèn này có gắn hai quai và mặt ngoài của ống chèn có gờ vòng quanh, một vòng hình xuyến để cho ống chèn lọt vào trong để kẹp giữ bao nylon có đầu bao lồng vào trong vòng hình xuyến với miệng bao được lật ra ngoài để bao quanh vòng hình xuyến, bao nylong và miệng bao lật được lồng vào trong ống chèn, nhờ vậy bao nylon tỳ vào da người sử dụng.

Vòng bọc hậu môn nhân tạo theo sáng chế tiện lợi, dễ làm, rẻ tiền mà lại bền, khắc phục được nhưng nhược điểm của loại bọc cũ. 

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn

NotificationNotification - RSS