Hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 70 và các cuộc họp liên quan

Trong thời gian từ ngày 02-05/11/2015, Hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 70 (COST-70) và các cuộc họp liên quan đã diễn ra tại thủ đô Vientiane (CHDCND Lào), với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

 

Nội dung chính của Hội nghị COST-70 là thảo luận các vấn đề nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác về khoa học, công nghệ, đổi mới của ASEAN trong bối cảnh Cộng đồng chung ASEAN sẽ được hình thành vào cuối năm 2015. Đồng thời, tập trung thảo luận các nội dung quan trọng trong Dự thảo Chương trình hành động về khoa học, công nghệ và đổi mới ASEAN giai đoạn 2016-2025 (APASTI) bao gồm: tầm nhìn, mục tiêu hoạt động, các nhiệm vụ chiến lược, cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động của COST, Quỹ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (ASTIF). 

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị COST-70, đã diễn cuộc họp ASEAN với các đối tác đối thoại ASEAN bao gồm EU và Hoa Kỳ. Tại các cuộc họp này, các bên đã tích cực trao đổi về tình hình triển khai các hoạt động hợp tác/dự án chung, và phương hướng hoạt động trong thời gian tới, đặc biệt là phối hợp thúc đẩy triển khai APASTI từ sau năm 2015.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị COST-70, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ nước chủ nhà CHNDND Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh: Hội nghị COST-70 được tổ chức trong bối cảnh các nước ASEAN đang hướng tới việc thành lập Cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm 2015, nhân dân Lào đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập nước CHDCND Lào (2/12/1975 – 2/12/2015). Trong suốt 40 năm qua, nhân dân Lào đã và đang ứng dụng sáng tạo khoa học và công nghệ vào sự nghiệp phát triển đất nước và đã đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và giảm nghèo hiệu quả. Bộ trưởng Boviengkham Vongdaracho rằng hoạt động của Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN đã thúc đẩy hợp tác trong ASEAN về khoa học và công nghệ, nhằm thảo luận và đưa ra giải pháp đối vớicác vấn đề thách thức của cộng đồng khoa học ASEAN.

Hiện nay, CNDCND Lào đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN COST nhiệm kỳ 2015-2016. Tại Phiên khai mạc Hội nghị COST-70, đã diễn ra trọng thể Lễ chuyển giao thể chức Chủ tịch luân phiên COST giữa Indonesia (nhiệm kỳ 2014-2015) và CNDCND Lào.

Bên cạnh đó, trước thềm Hội nghị COST-70, đã diễn ra Cuộc họp Cơ quan tư vấn về Kế hoạch hành động ASEAN về Khoa học và Công nghệ (ABAPAST-27), Cuộc họp Cơ quan tư vấn của Quỹ Khoa học ASEAN (ABASF-26), và Cuộc họp Tiểu ban về cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn lực KH&CN (SCIRD-48) nhằm thảo luận các nội dung quan trọng hướng tới việc hình thành Cộng đồng chung ASEAN từ sau năm 2015.

Dự kiến, các kết quả đạt được tại Hội nghị COST-70 và các cuộc họp liên quan sẽ được báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN chính thức lần thứ 16 (AMMST-16). Đồng thời, Dự thảo APASTI sẽ được trình lên các Bộ trưởng ASEAN để xem xét, thông qua tại AMMST-16 (diễn ra vào ngày 06/11/2015 tại Vientiane, Lào).

Nguồn: Most.