Hội thảo Quốc tế: "Lộ trình đổi mới công nghệ ngành cơ khí chế tạo quá trình phát triển, kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Thái Lan"

            Ngày 28 tháng 10 năm 2015, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề: “Lộ trình đổi mới công nghệ ngành cơ khí chế tạo quá trình phát triển, kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Thái Lan”.

 Đến dự hội thảo có GS. Hoàng Văn Phong, Phái viên của Thủ tướng Chính Phủ về KHCN, Chủ tịch Hội đồng chính sách KH&CN Quốc gia; GS Bành Tiến Long, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT; các ủy viên Hội đồng chính sách KH&CN Quốc gia; Viện nghiên cứu Kinh tế Quản lý Trung ương, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, Hàn Quốc; trường Đại học Chiang Mai, Thái Lan; các đơn vị chức năng thuộc Bộ KHCN, các Viện nghiên cứu, các trường đại học và các doanh nghiệp cơ khí chế tạo.

 GS. Hoàng Văn Phong, Phái viên của Thủ tướng Chính Phủ về KHCN, Chủ tịch Hội đồng chính sách KH&CN Quốc gia phát biểu tại Hội thảo.

Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu cùng thống nhất để tìm ra phương hướng phát triển lĩnh vực cơ khí chế tạo máy thì phải xác định chiến lược mới. Từ bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc và Thái Lan, Việt Nam cần xây dựng cơ chế, chính sách cho ngành cơ khí chế tạo dựa vào đổi mới công nghệ làm sao để phù hợp với quy luật và vận dụng được trong thực tiễn xã hội. Hiện nay, ngành cơ khí Việt Nam tụt hậu quá nhiều so với thế giới. Việt Nam đã xác định được ngành công nghiệp mũi nhọn là khai khoáng luyện kim, hóa chất, cơ khí, năng lượng và CN điện tử bán dẫn, CN dịch vụ…Nếu chúng ta có khả năng thực hiện bằng 1/5 thế giới thì cũng được coi là thành công. Việt Nam cần xác định lại vị trí của ngành cơ khí chế tạo để định hướng một cách đúng đắn và hiệu quả. Nếu không sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Việt Nam, Hàn Quốc và Thái lan đã trình bày một số báo cáo như: Đổi mới công nghệ chế tạo ở Việt Nam, thực trạng và giải pháp; lộ trình đổi mới công nghệ ngành cơ khí chế tạo, kinh nghiệm của Hàn Quốc và Thái Lan;

GS. Huyk-Dong Kwon, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

TS. Nguyễn Trọng Hiếu báo cáo tại Hội thảo.

GS. Nat WORAYOS, trường Đại học Chiang Mai, Thái Lan.

Thông qua hội thảo lần này, đại diện một số đơn vị quản lý nhà nước, doanh nghiệp đã có cơ hội trao đổi trực tiếp các vấn đề liên quan đến ngành cơ khí chế tạo, cùng tìm giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ trong ngành cơ khí chế tạo phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay./.

                                                                                                                                 H.Tg