Xuất phát từ thực tế khó khăn của người dân, cùng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, nhiều ý tưởng sáng chế của các bạn học sinh như: chế tạo Robot cứu hỏa, máy thu hạt nông sản, Robot phát thuốc đã thành công.
Học sinh chế tạo Robot cứu hỏa.

robot fd758

Sản phẩm thú vị này là của Phạm Hồng Thái và Võ Đặng Văn Thành, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP Quảng Ngãi. Ảnh: thieunien.vn

Robot cứu hỏa của hai nam sinh được làm hoàn toàn bằng thép dày 5 mm, các vị trí quan trọng bên trong đều được lắp vật liệu cách nhiệt amiăng với khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 3000C. Di chuyển bằng bánh xích, robot có thể vượt nhiều địa hình phức tạp, chướng ngại vật trong đám cháy. Sử dụng sóng RF, tần số 2,4 GHz, robot này được điều khiển từ khoảng cách xa 500 m, giúp chữa cháy trong phạm vi rộng.
Ngoài hệ thống cảm biến nhiệt, mạch điều khiển điện tử phức tạp, robot được gắn hai xilanh. Khi tác chiến, một xi lanh giữa thân robot sẽ nâng, hạ vòi phun, thay đổi vị trí phun. Xi lanh còn lại phía sau robot giúp leo trèo trên địa hình khó, và hỗ trợ nâng, hạ góc phun khi dập lửa ở cự ly gần. Đặc biệt, robot có camera truyền hình ảnh về giúp con người năm được môi trường hoạt động của robot, từ đó có thể đưa ra phương án điều khiển tốt nhất.