Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và các hoạt động dạy – học là một xu thế phát triển tất yếu của giáo dục Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghệp 4.0 hiện nay. Nắm bắt xu thế đó, Smartschool đã nghiên cứu phát triển trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, kĩ thuật đồ họa và cho ra đời nền tảng giáo dục điện tử tiên tiến Smartschool, phục vụ việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.
Smartshool tiếp cận theo hướng mở, giúp giáo viên, học sinh không những phát triển sâu rộng nội dung kiến thức mà còn hình thành và tôi luyện những phẩm chất và năng lực.
Phần mềm gồm 2 phần: Giáo án điện tử (Hệ thống giáo án mẫu và Phần mềm soạn giáo án) và thư viện số về lịch sử. Hệ thống giáo án điện tử mẫuđược biên soạn dựa trên nền tảng chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với cách tiếp cận hoàn toàn mới, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, kỹ thuật đồ họa, giúp giáo viên đem đến những buổi học sinh động, hấp dẫn, lý thú cho học sinh. Phần mềm soạn giáo án là một công cụ soạn thảo tiện dụng, hữu ích, dễ thực hiện và trực quan, giúp giáo viên có thể dễ dàng xây dựng, soạn giáo án của riêng mình với sự hỗ trợ tối đa về tư liệu và học liệu đa phương tiện từ thư viện số về lịch sử. Đặc biệt, giáo viên có thể tải các bài giáo án về máy tính và trình chiếu tại lớp học mà không cần có kết nối internet, giúp việc giảng dạy được liên tục, dễ dàng. Thư viện số về lịch sử gồm các nguồn tư liệu chính: Tư liệu chữ, tư liệu hình ảnh, tư liệu video, lược đồ, bản đồ lịch sử… Phần mềm hiện đang được triển khai ứng dụng tại các trường phổ thông trên toàn quốc.