Trong chăn nuôi ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta vào mùa đông thời tiết rét đậm nhiệt độ hạ xuống thấp hiện tượng gia súc gia cầm chết rét vẫn thường xuyên xảy ra , nhất là đối với đàn gà con nếu không có biện pháp sưởi ấm thì sẽ bị chết cả đàn gây thiệt hại kinh tế lớn cho bà con nông dân. Cảm thông sự vất vả – bấp bênh trong việc mưu sinh đặc biệt trong kỹ thuật úm gà nghĩa là nuôi gà con từ khi mới nở đến 30 ngày tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của bà con ta đến 80%, tác giả đưa ra giải pháp Lò úm gà con.

14 84312

 Lò úm gà con. Ảnh: umgacon.wordpress.com

Đây là giải pháp cực kỳ đơn giản – dễ hiểu – dễ thực hiện – vốn đầu tư ít – siêu tiết kiệm – hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12v để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12v – 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v – 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ. Sở dĩ tác giả muốn nhấn mạnh điều này vì sẽ tạo điều kiện tối đa cho bà con vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện mua ắc quy lớn và bộ sạc ắc quy). Còn muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V – 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện. Tác giả đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi.
Nguồn cấp nhiệt là bếp than tổ ong siêu bền (vì chỉ có bếp than tổ ong mới đáp ứng được lâu dài duy trì nguồn nhiệt) – siêu tiết kiệm hiệu suất nhiệt trên 70% được sản xuất rất khoa học và đẹp mắt với : vỏ lò inox – cửa điều chỉnh nhiệt dễ dàng chính xác – bảo ôn bằng bông gốm Caramíc ruột lò bằng vật liệu chịu lửa sa mốt siêu bền. Đã thử nghiệm úm gà chỉ cần 3 viên than tổ ong cho 24 giờ liên tục khi nhiệt độ ngoài trời 150C cấp đủ nhiệt lượng cho quây úm 500 gà đảm bảo chính xác nhiệt độ 300C ®350C.
Bí quyết quan trọng đã được tác giả giải quyết là bộ phận thu cấp nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói + khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn Æ nhỏ 48mm bà con chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được. Bộ lò úm này rất đơn giản – dễ thao tác không cần kiến thức chuyên môn ai cũng có thể sử dụng được ngay.
Với những ưu điểm này sản phẩm đã giải quyết được vấn đề lớn làm khổ nông dân Việt Nam bấy lâu nay. Ngoài ra sản phẩm này rất có ích dùng để làm lò sưởi ấm chống rét cho trâu – bò – lợn những gia súc vật nuôi có giá trị hàng chục triệu đồng bị chết rét rất đáng tiếc mỗi khi gió mùa đông bắc lạnh tràn về hàng năm. Bếp lò này còn dùng để nấu cơm hoặc sấy khô nông sản – thực phẩm v.v rất sạch sẽ vệ sinh. Đặc biệt có thể làm lò sưởi ấm cho người nếu nối dài ống thoát khí ra hẳn ngoài mái nhà. Sẽ tránh được nhiều cái chết thương tâm do sưởi ấm bằng bếp than tổ ong ở những hộ nghèo thường xảy ra hàng năm.