Thông thường, nông dân xuống giống cây lượng thực, hoa màu bằng cách cuối bầu lỗ, tra hạt và lấp đất bằng tay. Cách này tốn nhiều công lao động mà năng suất lại thấp. Không những thế, thời gian xuống giống bị kéo dài khiến cho việc xuống giống không kịp thời vụ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con và sản lượng thu hoạch. Việc bón phân hóa học cho cây cũng cần được thực hiện tương tự như việc xuống giống, nghĩa là cũng tốn rất nhiều công sức nên người nông dân thường rải phân hóa học trên mặt đất và để tự tan, một phần phân bón bị bay hay hay bị nước mưa, nước tưới cuốn trôi đi. Điều này không những gây lãng phí mà còn có thế gây ô nhiễm môi trường.
    Đã có giải pháp dùng máy sạ lúa để làm giảm công lao động trong việc xuống giống một cách đáng kể. Tuy nhiên, máy sạ lúa có các nhược điểm như chỉ gieo được lúa giống đã ủ mộng trên ruộng đã được cày bừa và sục bùn kĩ, không gieo được các loại hạt giống khác như bắp, đậu do không sử dụng được trên đất cạn hoặc ruộng chưa sục bùn.

may gieo hat 28562

Hình cắt ngang máy gieo hạt


    Sáng chế đưa ra một thiết bị gieo hạt bao gồm: vỏ máy lắp trên khung máy và được chia thành khoang chứa hạt có cửa nạp ở phía trên và khoang gieo hạt có cửa ra ở phía dưới nhờ một bách ngăn; rotor có các chén đong hạt trên mép theo chu vi của nó được lắp quay được trên trục trong vỏ máy sao cho rotor này nằm giữa vách ngăn và nhô vào cả khoang chứa hạt và khoang gieo hạt; cơ cấu đẩy hạt ra khỏi chén đong hạt khi nó ở vị trí gần cửa ra, cơ cấu này gồm mọt vòng cam trên có vấu cam được bố trí bên trong rotor và lắp cố định vào vỏ máy sao cho vấu cam nằm trong vùng lân cận với cửa ra và các chốt đẩy nhô vào trong chén đong hạt qua một lỗ được tạo ra ở đáy của chén đong hạt và tỳ lên mặt theo chu vi của vòng cam nhờ các lò xo; bộ truyền chuyển động để làm quay rotor phù hợp với chuyển động tiến của máy gieo hạt; lưới cày được bố trí ở đầu dưới của khung máy và phía trước của cửa ra để tạo rãnh trên mặt ruộng cho hạt; thanh gạt đất được lắp trên khung máy và được kéo lết ở phía sau cửa ra để lấp đất lên hạt giống vừa reo.

    Sáng chế khắc phục các nhược điểm của phương pháp thủ công, giảm đáng kể công lao động, số lượng hạt mỗi lần gieo và khoảng cách được đảm bảo. Ngoài ra còn mở rộng phạm vi sử dụng của máy cho các loại hạt có kích cỡ khác nhau và làm tăng độ thuận tiện trong quá trình sử dụng.