Sáng chế liên quan đến lĩnh vực xây dựng và cụ thể hơn, sáng chế đề cập đến kết cấu tấm nền dung cho sàn bê tông rỗng, cho phép tạo ra các sàn bê tông rỗng có khối lượng nhẹ, giá thành giảm.

Như đã biết, công nghệ chế tạo các sàn bê tông rỗng trong việc xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã được sử dụng từ lâu. Tấm sàn được tạo từ lõi là hệ thống lưới thép trên dưới, được giằng với nhau để kẹp vật rỗng ở giữa. Bê tông được đổ lên trên khuôn cốp pha, sau đó phần lõi sẽ được đầm ngập một phần vào đó. Khi phần này khô, tấm sàn sẽ được cẩu vào công trình và bê tông sẽ được đổ vào bên trên, hoàn thành tấm sàn rỗng. Để tránh việc phần lõi bị chìm sâu chạm đáy cốp pha trong lúc đầm bê tông, người ta thường đặt các vật đệm đỡ vào đúng vị trí các vật rỗng. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi chính xác cao với sự giúp đỡ của thiết bị định vị trí, chưa kể chi phí cho các miếng đệm.

 

ket cau tam nen 0b199

(ảnh: sưu tầm)

Một vấn đề khác, các vật rỗng thường có hình cầu, việc chuyên trở và cất trữ tốn kém do mất diện tích. Đã có giải pháp đưa ra việc chia đôi vật rỗng thành 2 bán cầu, có thể xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, khi đưa phần lõi vào đầm bê tông, các vật rỗng bị xê dịch hay xoay và mối ghép 2 bán cầu có thể bị tách ra.

Giải pháp mà sáng chế đưa ra ở đây, là thêm phần chân cho vật rỗng. Một nửa bán cầu sẽ có phần chân được tạo ra sẵn, với rãnh để kết nối vào lưới thép bên dưới. Phần chân này đủ dài để biến thành phần nâng đỡ phần lõi, đồng thời do đan vào lưới thép giúp vật rỗng không bị xê dịch trong lúc đầm bê tông. Kết cấu này đơn giản, tiết kiệm vật liệu, dễ chế tạo và có chi phí sản xuất thấp hơn so với cách cũ.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn