Gạo là sản phẩm từ cây lúa và nằm trong một quá trình sản xuất nông nghiệp, thường gồm những khâu chính: làm đất , chọn thóc giống, gieo hạt, ươm mạ, cấy, chăm bón, gặt và cuối cùng là khâu xay xát. Tất cả những công đoạn trên, công đoạn nào cũng có những khó khăn nhất định. Bài viết này chỉ đề cập đến công đoạn xay xát lúa trong các nhà máy xay xát lúa gạo. Vì quy trình xay xát lúa gạo bao gồm rất nhiều công đoạn, chúng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng gạo thành phẩm.

Giải pháp hữu ích được đề xuất là cơ cấu chỉnh thanh xát tự động dùng cho bộ phận xát của máy xát trắng gạo. Một số đặc điểm nổi bật của giải pháp là được tạo thành bởi các cặp cơ cấu chỉnh thanh xát được bắt chặt vào mặt ngoài của bộ phận xát, mỗi thanh xát có phần đế liên kết với một cặp cơ cấu chỉnh; hai cơ cấu chỉnh trong mỗi cặp được liên kết với nhau bởi một thanh đòn và khớp nối để có cùng mức chỉnh như nhau khi được dẫn động. Mỗi cặp cơ cấu chỉnh được bởi nối với một ổ đỡ có gắn bánh xích được bắt chặt vào thân máy, số ổ đỡ tương ứng với số cặp cơ cấu chỉnh, ngoài ra còn có thêm một ổ đỡ có trục bánh xích được gắn với tay quay vừa là bánh xích căng vừa là nguồn dẫn động bằng tay các cặp cơ cấu chỉnh khi có một sợi xích liên kết các bánh xích hoặc sẽ dẫn động bộ điều chỉnh thanh xát bởi một động cơ điện và các cơ cấu chỉnh đều thực hiện mức điều chỉnh như nhau dù được dẫn động bằng tay hay bằng điện. Khi vận hành bằng điện, bảng điều khiển cho phép ấn định mức chỉnh thanh xát theo chu kỳ, bước tiến và bộ điều chỉnh thanh xát sẽ tự động hoạt động theo mức đã ấn định để duy trì độ xát trắng của lượng gạo đi qua trong suốt thời gian máy vận hành.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn