Phát minh mới nhất đang đăng ký bằng sáng chế của Boeing là một chiếc máy bay không người lái có thể lặn sâu xuống biển và tiếp tục hành trình dưới nước.

 

Máy bay không người lái lai tàu ngầm của Boeing. Ảnh:Science Alert

Mô tả sáng chế: Máy bay UAV phục vụ mục đích sử dụng cho quân đội và cất cánh từ tàu sân bay. Ngay khi xác định thời gian chạm mặt nước, một phần cánh máy bay sẽ tách rời để giảm lực cản.

Chiếc máy bay có thể tiếp tục hành trình do thám trước khi nổi lên để gửi báo cáo về căn cứ. Ở dưới nước, một két nổi sẽ giúp máy bay di chuyển theo hành trình cùng với hai chân vịt.

Theo Boeing, máy bay và tàu ngầm không người lái là các phương tiện thường được sử dụng trong tình huống nguy hiểm cho con người hoặc chi phí cao. Nếu trang bị đầy đủ camera và các máy cảm biến, chúng có thể đóng vai trò như tai mắt cho người vận hành ở căn cứ cách xa hàng nghìn km.

Giống như bất cứ đăng ký bằng sáng chế khác, điều này chỉ gợi ý rằng Boeing đang cân nhắc và một số nghiên cứu đang diễn ra. Hiện chưa rõ liệu công ty có thực sự muốn phát triển máy bay này hay không. 

Gizmodo đưa tin, đây không phải là lần đầu tiên các kỹ sư cố gắng chế tạo phương tiện lai giữa máy bay và tàu ngầm. Liên Xô từng thử dựng tàu ngầm bay trong Chiến tranh Thế giới II, nhưng thiết kế không khả thi. Tàu ngầm bay Reid từ năm 1962 là ví dụ gần nhất nhưng nó không hoạt động tốt ở cả trên không và dưới nước.

Niptex (theo Science Alert)