Techfest 2019 - Nguồn lực hội tụ: Niptex đẩy mạnh hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp đăng ký bảo hộ sáng chế, khai thác công nghệ

Ngày 04 tháng 12 năm 2019, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ( Viện SCCN) tham dự Lễ Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đối mới sáng tạo quốc gia tại Hạ Long, Quảng Ninh.
TECHFEST VIETNAM là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, do Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội.
Tham dự lễ khai mạc cấp nhà nước gồm có các đại biểu: đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Đồng chí Trương Văn Linh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; đồng chí Bùi Việt Quang, thành viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH&CN Việt Nam.
Về phía Bộ KH&CN, có sự góp mặt của đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN;
Về phía tỉnh ủy quảng ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, cùng các đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và hơn 1000 đại biểu, nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

tf1 ed41a

Diễn đàn ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Hà Thương

Sự kiện là nơi quy tụ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối đầu tư trong nước và quốc tế, đề xuất cơ chế, chính sách.

tf2 42638

Các khách mời thắp sáng ngọn đèn “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”. Ảnh: Hà Thương

Tại khuôn khổ chương trình Techfest 2019 được diễn ra từ ngày 04-06/12 năm 2019, Viện SCCN tham gia 01 gian hàng trong không gian triển lãm để quảng bá các sản phẩm được nghiên cứu thành công và ứng dụng thực tế như :
1. Thiết bị tự dộng quan trắc môi trường nước mặn. Sản phẩm thuộc đề tài khoa học cấp Bộ 2018: “ Nghiên cứu giải mã sáng chế về mạng cảm biến không dây để ứng dụng trong nuôi tôm nước lợ ở Việt Nam”.
2. “ Giải pháp khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế” thuộc đề tài khoa học cấp nhà nước 2018.

tf3 89078

Các sản phẩm trưng bày của Viện đã nhận được nhiều sự quan tâm của các khách tham quan và các nhà đầu tư. Ảnh: Hà Thương

Mặt khác, Viện SCCN đóng vai trò là một nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Với sứ mệnh của mình, Viện hỗ trợ các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp đang tham dự Techfest 2019 xây dựng, hoàn thiện bản mô tả sáng chế phục vụ cho đăng ký bảo hộ sáng chế.
Qua đó, Viện SCCN đã góp phần không nhỏ trong việc kết nối và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp: nhân lực – tài chính – công nghệ theo đúng tinh thần của Techfest 2019: Nguồn lực hội tụ - Tiềm năng khai phá.
Techfest 2019 có sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp, hơn 100 quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, hơn 200 diễn giả, chuyên gia quốc tế và các nhóm khởi nghiệp sáng tạo: 12 làng công nghệ với các tổ chức lần đầu tham dự như Làng công nghệ tác động xã hội; Làng đầu tư quốc tế; Làng địa phương; Làng công nghệ nền tảng hứa hẹn mang lại cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

tf4 64f29

Không gian hội trợ triển lãm tại Techfest 2019. Ảnh: Hà Thương

Trong quá trình nghiên cứu và làm việc, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ nhận thấy có nhiều tổ chức, cá nhân trong quá trình khởi nghiệp có nhu cầu về việc tìm kiếm, phân tích sáng chế, dự báo xu hướng công nghệ, đối thủ cạnh tranh. Từ nhu cầu thực tế đó, Viện Nghiên cứu sáng chế và khai thác công nghệ tham dự Techfest 2019 để tư vấn , hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế Niptex và các cơ sở dữ liệu quốc tế như Derwent Innovation, Innovation Q Plus, WIPO…

tf5 4a5b7

Thứ Trưởng Trần Văn Tùng ghé thăm gian hàng của Viện. Ảnh: Hà Thương

Với đúng tinh thần của sự kiện, Viện SCCN đóng vai trò là một nhân tố trong hệ sịnh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia giúp hỗ trợ các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp tăng cường kết nối đầu tư và quảng bá hình ảnh của mình. Viện nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ với chức năng, nhiệm vụ của mình đã hỗ trợ thành công nhiều startup trong không gian khởi nghiệp Techfest 2019 về việc tư vấn, xây dựng và hoàn thiện bản mô tả sáng chế phục vụ cho đăng ký bảo hộ sáng chế tại Techfest 2019.

tf6 8ab07

tf7 ac4f3

Các cán bộ, chuyên gia của Viện tư vấn cho khách hàng. Ảnh: Hà Thương

Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ tham dự các hội thảo trong khuổn khổ chương trình và tiếp nhận được nhiều nhu cầu và đề xuất từ các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp trong việc nghiên cứu đê xuất cơ chế chính sách và các giải pháp về hoạt động khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ từ sáng chế vào kinh doanh.

tf8 eec70

Không gian phòng hội thảo tại Techfest 2019. Ảnh: Hà Thương

Trong tương lai, Viện sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động kết nối giữa các nguồn lực trong hệ sinh thái để góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nguồn: NIPTEX