Tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp, nhà sáng chế, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch

Sáng ngày 06 tháng 07 năm 2017, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ tổ chức hội thảo khoa học: "Khai thác và thương mại hóa sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch" tại Khách sạn Đại Nam, 79 Trần Hưng Đạo, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện lần này gồm: Hội Sáng chế Việt Nam và Báo Khoa học và Phát triển.
Khách mời tham dự hội thảo gồm có: đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang, Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Cần Thơ, các nhà sáng chế và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch.

DSCF6847 21e39

TS. Nguyễn Trọng Hiếu phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Hà Thương


Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Trọng Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ chia sẻ: Một trong những nhiệm vụ chính của Viện là thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng sáng chế phục vụ doanh nghiệp, nhà sáng chế đổi mới công nghệ, hoàn thiện sản phẩm. Vì vậy, hoạt động tổ chức hội thảo lần này là cầu nối để phát hiện ra nhu cầu của doanh nghiệp và nhà sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch, hội thảo đã cùng trao đổi về các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ như: lò sấy lúa, silo bảo quản lúa gạo, hệ thống tưới nước 3 trong 1...
Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch đã trình bày những vấn đề chung về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; đồng thời trao đổi, thảo luận, trả lời các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực trên. Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ mời đến hội thảo 2 quỹ: Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để giải đáp một số câu hỏi về hỗ trợ tài chính trong quá trình đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Qua đó, giúp các cá nhân, doanh nghiệp hiểu rõ được quy trình và các tiêu chí cụ thể để đăng kí nhận hỗ trợ từ hai quỹ.

DSCF6868 19712

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thương


Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Nguyễn Trọng Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ chia sẻ: "Viện hiểu các nhà sáng chế hiện nay gặp rất nhiều khó khăn: thiếu thông tin, thiếu công nghệ và khó khăn về tài chính. Trong Bộ KH&CN hiện nay, có rất nhiều chương trình tài trợ cho chương trình nghiên cứu, tuy nhiên để ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế còn gặp nhiều khó khăn nhất định. Qua buổi trao đổi, các doanh nghiệp, các nhà sáng chế, các nhà quản lý trong các Viện, trường có nhiều thông tin bổ ích để kết nối, hỗ trợ lẫn nhau. Viện SCCN đóng vai trò là cầu nối, hỗ trợ thông tin, hỗ trợ kết nối giữa nhà sáng chế và doanh nghiệp".
Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, là dịp để các bên liên quan và những người quan tâm đến công nghệ sau thu hoạch chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, từ đó tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy phát triển sản xuất.
Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

DSCF6907 73baf

Ông Thân Thế Hào chia sẻ về vai trò và cách thức thương mại hóa sáng chế của công ty TNHH Ninh Phong

DSCF6930 e6b90

DSCF6947 6597c

Đại diện Doanh nghiệp Năm Nhã chia sẻ về công nghệ

DSCF6961 04721

Đại diện LAMICO chia sẻ về công nghệ của doanh nghiệp

DSCF6969 1863e

TS. Nguyễn Trọng Hiếu tư vấn giải pháp đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp Năm Nhã.

DSCF6999 56e96

Ông Nguyễn Văn Hai trình bày về hệ thống tưới nước cho gốc và ngọn của cây ăn quả.

DSCF7015 c5a12

TS. Nguyễn Anh Dũng chia sẻ về tiêu chí của Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia

DSCF7041 7333b

Ông Nguyễn Tuấn Sơn chia sẻ về Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa

NotificationNotification - RSS

Website link