Phổ biến dịch vụ cung cấp thông tin sáng chế tới địa phương

Ngày 12 tháng 06 năm 2017, đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã có buổi làm việc với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Đức và nhóm nghiên cứu của, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã giới thiệu cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ; đồng thời giới thiệu và phổ biến nguồn cơ sở dữ liệu của Viện SCCN (tập trung chủ yếu là nguồn sáng chế), các dịch vụ cung cấp thông tin sáng chế như: cung cấp bản mô tả sáng chế trên thế giới... Bên cạnh đó, ông bày tỏ mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về giải pháp hữu ích máy cuốn rơm của tác giả Trần Đức Mạnh. Trong quá trình thực hiện khảo sát nhu cầu của các cá nhân và doanh nghiệp, Viện SCCN nhận thấy khả năng thương mại hóa của máy cuốn rơm rất cao. Ở miền Bắc, hiện tượng đốt rơm rạ vẫn diễn ra sau mỗi vụ thu hoạch, dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí và hao tốn nguồn lợi kinh tế. Nếu máy cuốn rơm rạ được đưa vào sử dụng sẽ giúp tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. "

IMG 3196 25dda

Ông Nguyễn Công Đức, Viện SCCN chia sẻ tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Thương


Ông Lê Xuân Hải, đại điện Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa chia sẻ: "Tác giả Trần Đức Mạnh hiện đang bị ung thư, tuy nhiên với niềm đam mê sáng tạo, ông vẫn đang cố gắng hoàn thiện và cải tiến máy cuốn rơm. Hiện tại, Sở KH&CN tỉnh Khánh Hòa có hỗ trợ một phần kinh phí và trong năm nay và sẽ giúp ông Trần Đức Mạnh hoàn thiện tính kỹ thuật của máy để đưa vào thương mại hóa. Vì vậy, Trung tâm mong muốn Viện SCCN hỗ trợ tư vấn giúp ông Trần Đức Mạnh hoàn thiện hồ sơ đăng ký Sở hữu trí tuệ. Hiện nay, máy đã được đưa vào chạy thử nghiệm và thu được kết quả tốt, tính ứng dụng cao: sản phẩm cuốn rơm rạ sau khi được xử lý sẽ được đưa vào áp dụng trong quá trình sản xuất nấm tại Bình Thuận, trồng Thanh Long ở Ninh Thuận và làm màu ở Lâm Đồng...".
Kết thúc buổi làm việc, đại diện Viện SCCN và đại diện Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa đã cùng trao đổi và đưa ra các kế hoạch hợp tác lâu dài giữa hai bên. Hai bên cùng thỏa thuận và nhất trí trong vấn đề chia sẻ nguồn cơ sở dữ liệu và các sáng chế tiềm năng có giá trị thiết thực trong đời sống, giúp các sáng chế không bị giới hạn ở một địa phương mà được phổ biến, tuyên truyền trên khắp cả nước.

NotificationNotification - RSS

Website link