Tăng cường hỗ trợ nhà sáng chế không chuyên thương mại hóa sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp

Với mục đích hỗ trợ “nhà sáng chế không chuyên” Phạm Văn Hát (thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) mở rộng thị trường cho các sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp, trong tháng 12 năm 2018, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (Viện SCCN) đã cử đoàn chuyên gia tham gia buổi làm việc giữa nhà sáng chế Phạm Văn Hát và ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Công ty Vinasoy tại cơ sở sản xuất của ông Phạm Văn Hát.
Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Tụ cho biết phương hướng của Công ty Vinasoy sắp tới là sẽ sử dụng nguyên liệu đậu nành của Việt Nam trồng với giống đậu nành do công ty Vinasoy cung cấp thay cho nguyên liệu nhập khẩu với mục đích xã hội hóa, tạo việc làm cho người nông dân ở địa phương và đảm bảo sự chủ động về nguồn cung và chất lượng nguyên liệu. Vì vậy, để giảm giá thành và chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào cho Vinasoy, Vinasoy đặt vấn đề với ông Phạm Văn Hát và Viện SCCN phối hợp nghiên cứu chế tạo các thiết bị, máy móc phục vụ cho chu trình trồng đậu tương từ khâu gieo hạt đến khâu thu hoạch tại các vùng nguyên liệu của Vinasoy. Tại buổi làm việc, Viện SCCN cũng đã cam kết hỗ trợ ông Phạm Văn Hát trong vấn đề hoàn thiện thiết kế, module hóa các máy móc, thiết bị nói trên và chế tạo thử; đồng thời tư vấn, cung cấp các thông tin sáng chế có liên quan.
Sau khi trao đổi và thống nhất, Vinasoy đồng ý sẽ đặt hàng chế tạo các mẫu máy thử nghiệm và tổ chức chạy thử cho người nông dân trong vùng nguyên liệu được trải nghiệm và đánh giá. Nếu có được kết quả thử nghiệm tốt, Vinasoy sẽ khuyến nghị người nông dân trong vùng nguyên liệu đặt hàng các máy móc và thiết bị này.
Kết thúc buổi làm việc, ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc điều hành Công ty Vinasoy đã mời ông Phạm Văn Hát và chuyên gia của Viện SCCN khảo sát thực tế tại vùng nguyên liệu Quảng Ngãi vào tháng 1 năm 2019 (thời điểm bắt đầu vào vụ mới) để có các số liệu đầu vào phục vụ cho việc nghiên cứu, triển khai thử nghiệm.

Untitled a148d

Ông Phạm Văn Hát, chuyên gia Viện SCCN và ông Ngô Văn Tụ trao đổi về khả năng ứng dụng của một số máy móc nông nghiệp cho công ty Vinasoy. Ảnh: Công Đức

Nguồn: Niptex