115 gian hàng và gần 1000 sản phẩm, công nghệ, thiết bị được trung bày giới thiệu tại Triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng đồng bằng sông Hồng 2018

Sáng ngày 28 tháng 09 năm 2018, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ tham dự Lễ Khai mạc triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018 tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, số 484 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.
Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ nhiệm vụ "Xúc tiến phát triển thị trường KH&CN" thuộc Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ KH&CN phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đồng tổ chức.
Tham dự sự kiện về phía Bộ KH&CN có sự góp mặt của ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN.
Về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng có ông Nguyễn Hữu Doãn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo thành ủy; ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân thành phố; ông Bùi Đức Quang - Trưởng ban dân vận thành ủy, ông Dương Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN Hải phòng; ông Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.
Sự kiện cũng thu hút nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sáng chế, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp và gần 150 Viện nghiên cứu, trường Đại học, các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp có dự án khởi nghiệp ở trung ương, các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng và trên địa bàn thành phố Hải Phòng tham gia trưng bày giới thiệu tại 115 gian hàng với gần 1000 sản phẩm, công nghệ, thiết bị được hình thành từ kết quả nghiên cứu. Đây là những nhân tố quan trọng là cầu nối giữa kết quả nghiên cứu với hoạt động sản xuất.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN chia sẻ: "Phát triển ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được Đảng, nhà nước xác định là động lực quan trọng và là giải pháp có tính đột phá để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Trong giai đoạn hiện nay, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào thị trường, sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực công nghệ của doanh nghiệp là một định hướng chiến lược của chính phủ và Bộ KH&CN. Sau nhiều năm, Bộ KH&CN triển khai thực hiện nhiệm vụ xúc tiến phát triển thị trường KH&CN thuộc chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 theo quyết định của Thủ tướng chính phủ. Thị trường KH&CN ở Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng, môi trường pháp lý vận hành thị trường KH&CN không ngừng được hoàn thiện, các quyền về tài sản trí tuệ, quyền về giao dịch và mua bán công nghệ được nhà nước thừa nhận và bảo hộ, các biện pháp xúc tiến thương mại kết quả KH&CN phát triển, các hội chợ, triển lãm công nghệ và thiết bị ngày càng thu hút được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng.
Triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng đồng bằng sông Hồng 2018 và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Hải Phòng 2018 được tổ chức tại Hải phòng hôm nay là cơ hội để hơn 100 viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN, nhà sáng chế không chuyên giới thiệu, chia sẻ khoảng 500 kết quả nghiên cứu KH&CN tiêu biểu đối với xã hội, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình. Triển lãm góp phần tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế và khích lệ tinh thần sáng tạo, đổi mới trong cộng đồng, góp phần tích cực vào phục vụ phát triển nền kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta hiện nay."

DSCF9689 42b2a

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: Hà Thương.

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân thành phố chia sẻ: “ Nhận thức được tầm quan trọng của việc hình thành, phát triển các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh, dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt đề án: "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch phát triển sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20% là dự án gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư, phát triển 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN. Một trong những hoạt động trong kế hoạch này, định kỳ hàng năm tổ chức ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Hải phòng. Đây là sự kiện thuộc trung tuần thứ 2 của Hải phòng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá sản phẩm và kết nối các hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các tỉnh, thành phố, địa phương".

DSCF96966 53c61

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân thành phố phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Hà Thương

Diễn ra song song với triển lãm là Ngày hội khoa học đổi mới công nghệ Hải Phòng 2018 do Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức nhằm trưng bày, giới thiệu những ý tưởng, sản phẩm dự án khởi nghiệp thu hút sự quan tâm của các cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với 3 hoạt động điển hình: kết nối nhà đầu tư với các starup, hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm thất bại và thành công của khởi nghiệp, hội thi lựa chọn các dự án khởi nghiệp tiêu biểu.

DSCF9706 dfd71

Lễ cắt băng khai mạc buổi lễ. Ảnh: Hà Thương

Triển lãm được tổ chức với mục đích giúp quảng bá, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ, thiết bị, sản phẩm đến với đông đảo các khách hàng có nhu cầu tìm mua công nghệ, thiết bị tiên tiến trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với phát triển công nghệ, quản lý sản xuất kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thương mại hóa sản phẩm, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ và thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và phát triển.
Bên cạnh đó, triển lãm còn góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như cơ khí chế tạo máy, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, vật liệu hóa chất, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng.
Với tinh thần thúc đẩy nghiên cứu gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động được tổ chức trong 02 ngày 28 và 29/9/2018. Triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018 và Ngày hội khoa học đổi mới công nghệ Hải Phòng 2018 thực sự là nơi mà các bạn trẻ , các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể có cơ hội được trình diễn, đồng thời tìm kiếm, gặp gỡ các nhà đầu tư đối tác để đồng hành với quá trình khởi nghiệp.

Nguồn: Niptex