Hội thảo chuyên đề “Chiến lược Sở hữu trí tuệ trong hoạt động của Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)”

Ngày 26 tháng 9 năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo chuyên đề với tên gọi “Chiến lược Sở hữu trí tuệ trong hoạt động của Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)”.

Tới dự hội thảo có đồng chí Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; GS. Yoshitoshi Tanaka - Viện Công nghệ Tokyo, Nhật Bản và các đại biểu tới từ các Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định chiến lược SHTT để các tổ chức (đặc biệt là DNNVV) với điều kiện tài chính hạn chế có thể tận dụng thế mạnh nội tại để duy trì và phát triển bền vững trước sức ép từ hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp sau đó, bài phát biểu của GS. Yoshitoshi Tanaka đã hướng sự quan tâm của các đại biểu tới việc làm thế nào để xây dựng chiến lược trọng tâm cho hoạt động SHTT của doanh nghiệp. Quá trình này đặc biệt tập trung vào việc đưa ra và lựa chọn các mô hình phân tích phù hợp với quy mô từng doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, sàng lọc danh mục quản trị chiến lược SHTT và kết nối các chuyên gia về SHTT. Để tổng kết bài trình bày, GS Yoshitoshi Tanaka đã nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm như: Làm thế nào để xác định chiến lược SHTT dựa trên các yếu tố bên trong và bên ngoài; Phương thức xây dựng chiến lược SHTT dựa trên luật pháp về SHTT và thực tiễn hoạt động của DN; Làm thế nào để SHTT đóng góp vào quá trình hoạch định chiến lược phát triển của cơ quan, tổ chức trong bối cảnh hội nhập quốc tế. .

 

Đại diện Cục SHTT tặng hoa cho GS. Yoshitoshi Tanaka

Kết thúc hội thảo, Đại diện Cục SHTT đã đánh giá rất cao nội dung chuyên đề mà GS Yoshita Tanaka đã trình bày, các đơn vị tham gia đã có dịp được tìm hiểu và trao đổi sâu hơn về các phương pháp phân tích mô hình quản trị chiến lược SHTT. Mặc dù để ứng dụng được chiên lược SHTT vào thực tế là một quá trình nhiều thách thức, nhưng GS Yoshitoshi Tanaka luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bất cứ doanh nghiệp nào có nhu cầu.