Trung tâm Mô phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩm tham dự Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành cấp nước phục vụ gieo cấy lúa Đông xuân 2019-2020

Trong thời gian qua, Trung tâm Mô Phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩm, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã đồng hành với Công ty Cơ khí điện Hải Dương trong việc tư vấn, hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sở hữu công nghiệp và có kế hoạch nghiên cứu phát triển máy bơm hướng trục cột nước thấp thành một sản phẩm của đổi mới công nghệ nhằm đưa ra phổ biến ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.
Sáng ngày 05 tháng 03 năm 2020, tại Hà Nội, Trung tâm Mô Phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩm và đại diện doanh nghiệp đã tham dự Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành cấp nước phục vụ gieo cấy lúa Đông xuân 2019 – 2020, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ và Tọa đàm chuyên đề giải pháp trạm bơm cột nước thấp.
Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp; Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh và các đại diện đến từ các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà sáng chế hoạt động trong lĩnh vực này.

c5519be4fa8401da5895 5c590

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Thương

Ông Nguyễn Hồng Khanh – Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi (Tổng cục Thủy lợi) cho biết, trong mùa lũ và những tháng cuối năm 2019, lượng nước về các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng thiếu hụt rất nhiều so với trung bình nhiều năm. Do đó, trước tình hình khó khăn trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp chỉ đạo cùng các địa phương và công ty khai thác công trình thủy lợi bàn giải pháp nâng cao năng lực cấp nước, phục vụ cho việc gieo cấy vụ đông xuân năm nay.

13a421084068bb36e279 664a5

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hà Thương


Nhiều ý kiến tại Hội nghị đề xuất giới thiệu các biện pháp giải quyết từ ngắn hạn trước mắt đến lâu dài. Tuy nhiên một giải pháp được giới thiệu cụ thể lần này là giải pháp sản xuất máy bơm hướng trục cột nước thấp của tác giả Phùng Tiến Chiến, Công ty Cơ khí điện Hải Dương được giới thiệu là một trong hai giải pháp mới giải quyết được những khó khăn trong việc cấp nước phục vụ gieo cấy lúa Đông xuân 2019-2020.

5ee4097f681f9341ca0e e683a

Ông Phùng Tiến Chiến, Công ty Cơ khí điện Hải Dương chia sẻ về giải pháp: Sản xuất máy bơm hướng trục cột nước thấp. Ảnh: Hà Thương


Trên thực tế, giải pháp sản xuất máy bơm hướng trục cột nước thấp của tác giả Phùng Tiến Chiến, Công ty Cơ khí điện Hải Dương đã được triển khai áp dụng tại tỉnh Hưng Yên, đây cũng là một trong những tỉnh khó khăn nhất về nguồn nước. Giải pháp này đã giúp tỉnh đáp ứng tốt nhu cầu cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.Tính đến thời điểm này, đã có 26 trạm bơm, tổng cộng 46 máy loại trên đã được lắp đặt.

Tại Hội nghị, Trung tâm Mô phỏng công nghệ và phát triển sản phẩm đã chủ động trao đổi với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và sẽ  hỗ trợ cung cấp các sáng chế có liên quan để phục vụ cho việc cải tiến, phát triển các sản phẩm mới như máy bơm hướng trục cột nước thấp phục vụ giải pháp cấp nước cho nông nghiệp.
Giải pháp máy bơm hướng trục cột nước thấp đã được chứng nhận về Kiểu dáng công nghiệp độc quyền số 3-0026684-000 cấp ngày 08/06/2018 và tiến hàng đăng ký sáng chế và được quyết định chấp nhận đơn, số đơn số đơn: 2-2019-00204 công bố ngày 26/08/2019, nhãn hiệu độc quyền số 4-0336596-000 cấp ngày 12/11/2019.
Trong tương lai, với những ưu điểm của mình, mô hình này có khả năng áp dụng cho các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, ven biển miền trung, đồng bằng nam bộ, những nơi có địa hình cột nước thấp phù hợp để triển khai ứng dụng hiệu quả trên thực tế, đồng thời tiết kiệm nhiều kinh phí đầu tư của Nhà nước cho các trạm bơm phục vụ tưới tiêu khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ./.