Tìm kiếm công nghệ gia công mới nhất trong lĩnh vực gia công các bề mặt phức tạp

MTA Vietnam 2018 - Triển lãm quốc tế lần thứ 16 về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 7 năm 2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Hồ Chí Minh.
MTA Vietnam 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp với tổng cộng 452 đơn vị đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, quy tụ tổng cộng 11.131 khách tham quan đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó bao gồm khách tham quan chuyên ngành, nhân viên các doanh nghiệp trưng bày, đại biểu và diễn giả tham gia hội thảo cùng với đại diện các đơn vị truyền thông. Đây là minh chứng rõ nét và khách quan nhất cho tầm quan trọng và giá trị to lớn mà MTA Vietnam mang lại cho ngành công nghiệp sản xuất của nước nhà.

8c13bee67735966bcf24 374bc

Toàn cảnh không gian triển lãm MTA 2018. Ảnh: Trương Ánh

MTA Vietnam 2018 có 12 nhóm gian hàng quốc tế với những quốc gia có lợi thế về phát triển công nghiệp cơ khí như Anh, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Nhật, Singapore và Thái Lan. Đồng hành cùng mỗi nhóm gian hàng là các hiệp hội, tổ chức đầu ngành trong lĩnh vực công nghiệp chế biến và cơ khí, kể đến như Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản – JETRO, Hiệp hội Công nghệ và Kỹ thuật chính xác Singapore – SPETA, Ủy ban đầu tư Thái Lan (BOI), Baden-Württemberg International (BW-I) của Đức, các Khu công nghệ cao của Incheon, Gyeongnam, Daegu của Hàn Quốc,… và nhiều đơn vị khác.
MTA Vietnam 2018 cũng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của hàng loạt doanh nghiệp và nhà cung ứng cơ khí hàng đầu. Những thương hiệu danh tiếng có thể kể đến như Amada, Bystronic, Blum, Carl Zeiss, Conic, DMG Mori, Dine, Doosan, Sodick, Mazak, Makino, Knuth, Kuka Robotics, Mitutoyo, Nikon, Optical Gaging, Renishaw, Karcher, Marposs, NT Tool, PH Horn, Ficep, MST, THK, Zoller, Muratec, Trumpf, Widin, Zitai, Heidenhain. Ngoài những thương hiệu quốc tế, nhiều doanh nghiệp và đơn vị phân phối lớn tại Việt Nam cũng tham gia trưng bày với đa dạng các dòng sản phẩm máy công cụ, thiết bị gia công, linh kiện phụ kiện cơ khí, gồm: Vạn Sự Lợi, Việt Thăng, Hiệp Pháp, Việt Vũ, Nhật Hà, CNC Thành Long, Việt Nam, Gia Mỹ…
Bên cạnh đó, MTA Vietnam 2018 còn giới thiệu những sản phẩm công nghệ tân tiến nhất hiện nay như: Công nghệ in 3D, robot Kuka… Các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng đến các thiết bị máy thông minh ứng dụng trong công nghiệp sản xuất, tích hợp các cái tiến công nghệ như dự đoán lỗi, bù trừ độ chính xác, cài đặt thông số tự động… nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như cung cấp những giải pháp tổng thể trong sản xuất và chế tạo cơ khí.
Với mục đích chính của chuyến thăm quan triển lãm là để phục vụ tìm kiếm công nghệ gia công mới nhất trong lĩnh vực gia công các bề mặt phức tạp nhằm hỗ trợ cho việc chuyển giao công nghệ tới các doanh nghiệp và phục vụ cho công tác đào tạo của Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ. Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã cử đoàn cán bộ tham dự Triển lãm. Đoàn công tác đã có các buổi làm việc và trao đổi với nhiều hãng sản xuất máy gia công CNC hàng đầu như hãng DMG, hãng Mazak,… Các buổi làm việc, trao đổi đã diễn ra tốt đẹp và đạt được những thành công bước đầu. Sau buổi tham quan, TS. Phạm Ngọc Pha – Đại diện Viện SCCN có một số chia sẻ như sau: Triển lãm MTA là một trong những triển lãm có uy tín được tổ chức thường niên tại Việt Nam và một số nước trong khu vực từ năm 2005. Triển lãm MTA Việt Nam 2018 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh là triển lãm có quy mô lớn quy tụ các nhà sản xuất máy công cụ, các công ty gia công chính xác và gia công kim loại hàng đầu trên thế giới và Việt Nam. Các công ty đã giới thiệu những thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất của mình tại triển lãm.Ví dụ như các trung tâm gia công tiện, phay 5 trục tiên tiến của các hãng sản xuất có uy tín của các nước như Đức, Nhật, Đài Loan… được giới thiệu và trình diễn hoạt động tại triển lãm. Một số công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực in 3D như in kim loại với độ chính xác cao, in hỗn hợp sợi carbon, in vật liệu chống đạn,… cũng được giới thiệu tại triển lãm. Một điều đáng chú ý là trong triển lãm, các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều sản phẩm có chất lượng và có tính cạnh tranh cao, phù hợp với điều kiện sản xuất cơ khí trong nước.

885a0e87c054210a7845 7620e

TS. Phạm Ngọc Pha trao đổi với đại diện hãng DMG. Ảnh: Trương Ánh

Không chỉ là nơi trưng bày và triển lãm sản phẩm, MTA Vietnam 2018 còn có nhiều hoạt động bên lề thiết thực như “Diễn đàn công nghệ MTA Vietnam 2018” và các chương trình hội thảo khoa học diễn ra xuyên suốt thời gian Triển lãm và được chia làm thành nhiều chủ đề khác nhau hướng đến các lĩnh vực chế tạo nổi bật của ngành công nghiệp cơ khí như: Máy cắt kim loại, dụng cụ cắt gọt, máy định hình kim loại, thiết bị phụ trợ, thiết bị đo lường… Đây là nơi mà các đại biểu và khách mời có thể lắng nghe những chia sẻ bổ ích đến từ các diễn giả nổi tiếng chia sẻ nhiều kinh nghiệm cũng như mở rộng các mối quan hệ ngoại giao tiềm năng cho doanh nghiệp.
Tiếp nối thành công của phiên bản lần thứ 16, MTA Vietnam 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 7 năm 2019 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) với quy mô lớn hơn và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ: www.mtavietnam.com

Nguồn: Niptex