Ứng dụng giải pháp bơm cột nước thấp để chống hạn, tiêu úng và tiết kiệm điện

Xuất phát từ nhu cầu thực tế cần có loại máy bơm cột nước thấp sử dụng để chống hạn, tiêu úng và tiết kiệm điện. Năm 2013 Công ty cơ khí điện Hải Dương đã tập trung nghiên cứu, sản xuất loại bơm cột nước thấp và thử nghiệm thành công lần đầu tiên năm 2016 và đến nay đã có nhiều lần cải tiến để áp dụng hiệu quả trong thực tế.
Hiện nay, máy bơm cột nước thấp đã được lắp đặt tại 26 trạm bơm gồm 46 máy tại tỉnh Hưng Yên: Trạm bơm Hòa Đam, trạm bơm Nghĩa Vũ, trạm bơm An Tào, trạm bơm Ngọc Thanh, trạm bơm Cống Tảo C…
Máy bơm cột nước thấp là một trong nhiều giải pháp hữu ích được Trung tâm Mô phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩm, Viện Nghiên cứu sáng chế và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đồng hành và hỗ trợ. Cụ thể, Trung tâm đã cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin, tư liệu về sáng chế, giải pháp công nghệ nhằm cải tiến, hoàn thiện sản phẩm. Bên cạnh đó, các chuyên gia của Trung tâm cũng đã tư vấn hỗ trợ các thủ tục liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ đăng ký sáng chế và đã được chấp nhận đơn số 2-2019-00204 công bố ngày 26/08/2019. Sản phẩm sau cải tiến có nhiều tính ưu việt đặc trưng, hoạt động ổn định, có hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội, rất phù hợp cho việc cấp nguồn chống hạn, tiêu úng cục bộ.
Máy bơm nước cột nước thấp có nhiều ưu điểm:

 Máy bơm gọn nhẹ chiều dài thân bơm ngắn (xả chìm sâu)
- Kết cấu, truyền lực từ trục động cơ sang trục bơm qua bộ truyền đai, khi bơm hoạt động máy chạy êm, độ rung, độ ồn thấp, độ bền cao, dễ vận hành, sửa chữa.
- Máy bơm có thể lắp đặt và phù hợp trên mọi địa hình,phù hợp tại các vị trí có lưu lượng khác nhau, từ 2000m3/h đến 12000m3/h với công suất 15kW - 110kW.
- Xây dựng công trình nhà trạm bơm đơn giản, tiết kiệm 40% chi phí
- Vật liệu để chế tạo bơm thông dụng
- Điện năng tiêu thụ tiết kiệm hơn so với máy thông thường, 30-70%.
Hình ảnh cấu tạo của máy bơm cột nước thấp:

4a d6913

Máy bơm lắp trên đầm bệ.

4b 3a175

Máy bơm lắp trên cánh cống.

4c e150a

Hình ảnh lặp đặt máy bơm tại trạm bơm Hòa Đam.

4d 934c4

Hình ảnh lặp đặt máy bơm tại trạm bơm Cống Tảo C.

Trong tương lai, Trung tâm Mô phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩmvẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp và đề xuất phổ biến nhân rộng mô hình này cho các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, ven biển Miền Trung, đồng bằng Nam Bộ những nơi có địa hình cột nước thấp phù hợp tiết kiệm kinh phí đầu tư cho Nhà nước, kịp thời phục vụ cấp nước cho các vụ mùa của bà con nông dân.

Nguồn NIPTEX.

NotificationNotification - RSS

Website link