Hỗ trợ tư vấn khai thác và thương mại hóa sáng chế cho một số trường Đại học khu vực phía Nam

Với mục đích gia tăng đơn đăng ký sáng chế trong khối nghiên cứu Viện, trường đại học; Công tác tư vấn hỗ trợ tra cứu, xây dựng hồ sơ đăng ký, bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp; Hợp tác trong việc triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, đặc biệt là việc nghiên cứu hoàn thiện và phát triển các sản phẩm mới từ sáng chế; Khai thác ứng dụng công nghệ; thương mại hóa sáng chế và sản phẩm công nghệ; Hỗ trợ khai thác CSDL Sáng chế phục vụ nghiên cứu.
Trong tháng 9 năm 2019, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã có chuyến công tác làm việc với các trường đại học: Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH), Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Thành phần tham dự về phía Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (VSCCN) bao gồm: TS. Nguyễn Trọng Hiếu, Viện Trưởng; TS. Đỗ Đức Nam, Phó Viện trưởng; TS. Phạm Ngọc Pha, Giám đốcTrung tâm Thống kê dữ liệu và Phân tích sáng chế; ThS. Nguyễn Công Đức, cán bộ Trung tâm Mô phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩm.
Về phía các trường đại học bao gồm ban giám hiệu nhà trường, phòng Quản lý Khoa học và công nghệ và các phòng, viện chuyên môn.

hutex1 0e711

Buổi làm việc với trường đại học công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH)
Ảnh: Công Đức

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Trọng Hiếu, Viện trưởng Viện SCCN giới thiệu về hoạt động của các trung tâm Trung tâm Mô phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩm, Trung tâm Thống kê dữ liệu và Phân tích sáng chế và Phòng Chính sách và Tư vấn thương mại hóa sáng chế. Các trung tâm, phòng là một chuỗi liên kết từ nhu cầu của các tổ chức, cá nhân nghiên cứu từ các bản sáng chế đến mô phỏng và phát triển các sản phẩm từ sáng chế công nghệ đến đưa ra các phương án thương mại hóa các sản phẩm đó. Ngoài ra Viện SCCN còn hỗ trợ tổ chức cá nhân tìm kiếm, phân tích sáng chế; hoàn thiện các mẫu thiết kế từ sáng chế, sáng kiến; đổi mới công nghệ và quy trình gia công chế tạo các sản phẩm; hỗ trợ xây dựng bản mô tả đăng ký sáng chế.

hutex2 e0be4

Buổi làm việc với trường đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh:Công Đức

Tại buổi làm việc ban giám hiệu, các phòng, Viện trung tâm thuộc trường, phòng Quản lý Khoa học và công nghệ của trường các trường đại học cho biết hiện nay các trường đang gặp phải những khó khăn sau:

- Đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ sáng chế từ các nghiên cứu của các thầy, cô trong trường;
- Việc xây dựng hồ sơ đăng ký sáng chế gặp nhiều khó khăn;
- Thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu gặp nhiều khó khan.
Kết thúc buổi làm việc, TS. Nguyễn Trọng Hiếu thay mặt đoàn công tác đã thống nhất với đại diện các trường các vấn đề mà trường cần hỗ trợ:
- Đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ sáng chế từ các nghiên cứu của các thầy, cô trong trường;
- Xây dựng hồ sơ đăng ký sáng chế gặp nhiều khó khăn;
- Phân tích thông tin sáng chế để định hướng nghiên cứu cho các nhóm nghiên cứu mạnh: mục đích dễ thương mại hóa;
- Hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế của các trường.

Nguồn: NIPTEX

NotificationNotification - RSS

Website link