Các nhà khoa học đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công hệ thống tự động hóa trang trại gà thông minh, phục vụ nhu cầu của nhiều hộ chăn nuôi gia cầm tại các tỉnh/thành phố trong cả nước.

traiga c3505

Cán bộ VIELINA đang giới thiệu và hướng dẫn vận hành hệ thống. Nguồn: vielina.com

Hệ thống được xây dựng trên cơ sở các thiết bị đo lường điều khiển thông dụng, sẵn có trên thị trường, giá rẻ nhưng vẫn đạt mức độ tự động hóa cao, tương đương với các sản phẩm của nước ngoài.
Hệ thống được phát triển các giải thuật nhằm mục đích giảm thiểu chủng loại và số lượng thiết bị đo cần thiết, từ đó giảm giá thành và đơn giản hóa hệ thống với hai chức năng chính là giám sát, thống kê.
Chức năng giám sát bao gồm hiển thị và cảnh báo. Trên máy PC thể hiện sơ đồ công nghệ của nhà chuồng nuôi cùng với các thông số công nghệ, trạng thái thiết bị, các chuông báo thức.
Hệ thống cung cấp 03 khả năng giám sát: Hiển thị và cảnh báo trên PC: Trên PC có các giao diện của phần mềm để hiển thị và cảnh báo. Kiểu thể hiện có thể dưới dạng màu sắc, ô ký tự, bảng, đồ thị online-trend giúp cho người vận hành quan sát thuận tiện các thông số chuồng nuôi gà; Trên màn hình Touch screen: Hiển thị thông số của khu vực chuồng nuôi gà; Hiển thị và cảnh báo trên trạm thiết bị: Trên tủ thiết bị trạm S7-1200 trong cabin 2 có các đèn báo lỗi và trạng thái hoạt động của các khu vực cấp hiện trường bên dưới, có chức năng cảnh báo SMS và đặc biệt hệ thống có khả năng mở rộng sử dụng kết nối IOT sau này.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng các thư viện phần mềm nền tảng cho phép hệ thống trang trại nhanh chóng phát triển chương trình điều khiển, đồng thời áp dụng các kỹ thuật tích hợp hệ thống điều khiển phức tạp trên cơ sở phối hợp các bộ điều khiển đơn giản.
Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng mở rộng kết nối với các chuồng gà tương lai.
Hệ thống có dự phòng nóng, có thể tự động thay thế thiết bị hỏng. Hệ thống có thể phục vụ như một công cụ nghiên cứu để tạo ra các tri thức mới từ dữ liệu thô, làm cơ sở cho hỗ trợ quyết định và tối ưu hóa quá trình chăn nuôi, đem lại hiệu quả cao cho các trang trại.