Rác thải sinh hoạt Việt Nam là rác hỗn hợp, không được phân loại đầu nguồn, quện bện rất bẩn, khi tập trung với lượng lớn sẽ gây ô nhiễm cho môi trường, rất khó khăn cho công tác xử lý rác. Việc sử dụng hệ thống xử lý rác nhập từ nước ngoài lại không hiệu quả vì giá cả đắt đỏ, không những thế chúng được chế tạo để xử lý rác đã được phân loại đầu nguồn (thói quen để rác theo từng loại của người dân các nước phát triển).
    Vì vậy, tại các nước đang phát triển và nền kinh tế thấp, trong đó có cả Việt Nam, có nhu cầu cao đối với hệ thống xử lý rác thải nhỏ gọn, có chi phí thấp để có thể triển khao ở nhiều nơi, có khả năng xử lý được các loại rác thải hỗn hợp chưa phân loại đầu nguồn thành các sản phẩm hữu ích có chất lượng như phân bón vi sinh chất lượng tốt.
     Mục đích của sáng chế là đề xuất hệ thống xử lý rác thải có thiết kế nhỏ gọn, có khả năng xử lý được cả các loại rác thải hỗn hợp chưa qua phân loại đầu nguồn. Một mục đích khác của sáng chế là đề xuất quy trình xử lý rác thải sử dụng hệ thống xử lý rác thải theo sáng chế.

he thong xu ly 44aac

Sơ đồ hệ thống


     Hệ thống CD-WASTE (Compact Device for waste-processing) gồm các thiết bị nhỏ gọn, được bố trí và liên kết hợp lý với nhau, có khả năng xử lý được cả các loại rác thải hỗn hợp chưa được phân loại đầu nguồn theo sáng chế. Trong đó thành phần quan trọng là tháp lọc tách, là một tổ họp cơ khí được thiết kế có dạng hình tháp là sàn tiếp nhận có từ tính, trong lòng tháp được bố trí các thiết bị cơ khí theo tứ tự từ trên xuống dưới như: thiết bị cắt xé bao, bọc, sàng rung đa cấp, thiết bị nghiền cắt vô cấp, sàng lồng quay, thiết bị phối trộn và vận chuyển nguyên liệu, nhằm mục đích tách loại riêng biệt các dòng vật liệu hỗ hợp có trong rác thải sinh hoạt theo tứ tự từ trên xuống trong lòng tháp và thoát ra theo các cửa thoát được bố trí hợp lý dọc theo các cạnh của tháp và ở đáy tháp. Tháp hoạt động liên tục và liên hoàn.