Trong lá chè, vối và chùm ngây có nhiều tinh chất quý có lợi cho sức khỏe, vì vậy người dân vẫn thường dùng các loại lá cây này để đun nước uống hoặc làm thực phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng theo cách truyền thống như trên thường không tận dụng hết các tinh chất quý trong các loại lá đó. Xuất phát từ thực tế trên, các nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu chế tạo thành công máy sấy phun ứng dụng trong việc tách chiết các tinh chất có trong lá chè xanh, vối và chùm ngây để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, thuận tiện khi sử dụng như tinh bột chè xanh, tinh chất vối, tinh chất chùm ngây...

khvcnvn f9f46

Máy sấy phun. Nguồn:khoahocvacongnghevietnam

Ưu điểm của máy sấy phun là làm việc ổn định trong suốt quá trình sấy, vận hành dễ dàng và điều khiển tự động, thời gian sấy ngắn (chỉ khoảng vài giây đến vài chục giây). Nhờ sử dụng phương pháp trích ly nên sản phẩm sản xuất ra từ máy vẫn giữ nguyên được các tính chất (hương vị, tinh chất...) của nguyên liệu trước khi sấy. Do được sản xuất trong nước nên giá thành giảm 30-40% so với các sản phẩm cùng loại nhập từ nước ngoài. Hiện tại, sản phẩm máy sấy phun này đang được Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác với Công ty Cổ phần thiết bị và công nghệ RUSE ứng dụng trong việc sản xuất một số sản phẩm thương mại như tinh chất vối, chất chùm ngây và nghệ.