Sự ảnh hưởng của môi trường vào ngành nông nghiệp lại trở nên rõ nét như hiện nay. Việc sử dụng rau hữu cơ sẽ giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm nguồn đất, nước...và bổ sung thêm một sản phẩm sạch trên bàn ăn của người việt.

3 52a8a

Mô hình nông nghiệp hữu cơ không chất thải. Nguồn: Spin


Ở nước ta hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm rất nhức nhối, được cả xã hội quan tâm. Trong đó, rau xanh là món ăn không thể thiếu của gia đình người Việt. Khái niệm sản phẩm rau hữu cơ: không sử dụng phân bón hóa học, chất kích thích hay các sản phẩm biến đổi gen. Các quy trình từ đất, nước được kiểm soát chặt chẽ, từ khâu đầu vào , đến quá trình canh tác. Đất được cải tạo để tăng độ đạm hữu cơ, giữ nước, tăng độ mùn và phân vùng chống xói mòn thực vật. Nhóm trồng xen kẽ các loại rau, dựa vào ưu thế của đa dạng sinh học nhằm hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Đầu mỗi luống trồng các loại hoa thiên địch như: hoa cúc vạn thọ, hoặc xây dựng các hàng rào sinh học từ 2 m trở lên bằng cây điền thanh để ngăn chặn sự xâm nhập của thuốc trừ sâu hay các loại côn trùng gây hại.
Thời gian canh tác: đảm bảo đúng độ sinh trưởng của từng loại cây. Quy trình sản xuất đảm bảo nghiêm ngặt. Phân bón hữu cơ được tạo ra tại chỗ từ các cây phân xanh như bèo râu, lục bình với hai phương pháp ủ cao nhiệt và ủ trung nhiệt, với tấm phủ tốc tếch giúp giữ nhiệt độ cần thiết. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng bếp khí hóa, các loại sinh khối như trấu, vỏ gỗ hay rơm rạ cũng sẽ được chuyển hóa thành một loại than sinh học dùng để pha trộn với phân bón giúp lưu giữ chất dinh dưỡng và cacbon trong đất.
Sử dụng thảo mộc để ngă ngừa sâu bệnh, bẫy côn trùng.
Hiện nay ở nước ta, người nông dân phải bỏ ra nhiều chi phí hơn nhưng thu nhập chưa tương xứng để đảm bảo cuộc sống. Trong khi đó, họ phải đối mặt với những vấn đề như: ô nhiễm môi trường, sâu bệnh bùng phát, thời tiết khắc nghiệt và đất đai bạc màu. Tuy nhiên có một mô hình rất phát triển trong thới gian vừa qua ở nước ta có thể giải quyết những vấn đề đó là mô hình nông nghiệp hữu cơ không chất thải. Mô hình này giúp cho người nông dân có thu nhập cao hơn, tạo ra những sản phẩm an toàn hơn cho người tiêu dùng.
Mô hình nông nghiệp hữu cơ không chất thải sự lựa chọn phát triển bền vững trong tương lai.
Lợi ích từ việc áp dụng mô hình: luôn có sản phẩm sạch, phát triển bền vững. lâu dài.
Đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, không tiếp xúc, va chạm với các chất độc hại, cải thiện môi trường, sản phẩm sạch, chất lượng cao.
Thực chất mô hình này kế thừa từ mô hình truyền thống và áp dụng công nghệ mới