Đứng trước bối cảnh hiện nay tình trạng trẻ em bị cận thị , công vẹo cột sống , gù lưng do ngồi học sai tư thế hay có những thói quen sinh hoạt không tốt đang ngày càng phổ biến và có chiều hướng tăng dần qua các năm , vấn đề này sảy ra như một hệ quả tất yếu của phát triển xã hội vì các bậc cha mẹ ít khi bên cạnh để chăm sóc con cái hoặc trẻ em được tiếp cận quá sớm với các thiết bị điện tử với mong muốn áp dụng những kiến thức đã học cộng với những kinh nhiệm thực tế nhóm tác giả đã có ý tưởng về một chú robot có ứng dụng trong gia đình và giải quyết được các vấn đề trên.
Robot hoạt động theo cơ chế phát hiện các tư thế ngồi sai nhờ việc liên tục đo khoảng cách giữa mắt với mặt bàn nhận dạng các chuyển động bằng cảm biến siêu âm và nhắc nhở bằng hình ảnh , âm thanh hoặc giọng nói . Khi người dùng ngồi ở tư thế sai quá sát với mặt bàn trong khoảng thời gian từ 15-30 giây robot sẽ chuyển mặt cười từ màu xanh sang màu đỏ đồng thời phát ra những âm thanh bằng giọng nói cảnh báo đến khi người dùng trở lại tư thế đúng mới thôi . Thiết bị còn được kết nối bluetooth và wi-fi.

17 7fe9a

Robot chống cận thị, gù lưng và giám sát học tập. Ảnh: baomoi.com

Robot được cấu tạo từ 4 thành phần chính:
Thứ nhất, phần cảm biến đo khoảng cách vị trí tới hạn, vi phạm là cảm biến siêu âm (ultrasonic sensor) nguyên lý giống con dơi săn muỗi trong đêm hoặc cảm biến ánh sáng (Lidar) giống như các hệ thống dò dường của ô-tô tự lái. Về nguyên lý cả 2 loại trên sẽ phát ra một chùm sóng (âm thanh hoặc ánh sáng) va chạm vào vật thể rồi phản hồi lại. Từ đó, chúng ta đo được cũng như khoảng cách từ robot đến trẻ.
Thứ hai, Phần đồng hồ thời gian thực và bộ nhớ tích hợp: Robot có bộ nhớ dữ liệu dùng để lưu lại thời khóa biểu và lịch đặt của người sử dụng; có đồng hồ thời gian thực kết hợp với lịch, thời khóa biểu đã lưu trong bộ nhớ, nên có thể nhắc nhở theo lịch và thời khóa biểu một cách chính xác.
Thứ ba, phần truyền thông bao để kết nối trực tiếp với điện thoại, giao tiếp, cài đặt trong phạm vi 10m (với bluetooth) và cài đặt đồng bộ với Cloud Server không phụ thuộc vào khoảng cách (với wifi).
Thứ tư, phần cảnh báo với các mức cảnh bảo bằng hình ảnh, tiếng kêu, lời ghi âm tương ứng với các mức vi phạm khoảng cách, vi phạm giờ học, vi phạm giờ nghỉ, vi phạm đặt lịch…