Trong lần thấy vợ cũng như bà con nông dân vất vả kéo lúa từ dưới ruộng lên bờ, tác giả đã nảy ý định làm ra chiếc máy kéo lúa bằng chính động cơ xe máy cũ. Chiếc máy làm xong ông đưa ra thử nghiệm cứ kéo vù vù nhiều tạ lúa khiến nhiều người thán phục.
Từ lần làm ra chiếc máy kéo lúa, tác giả tiếp tục mày mò sáng chế ra nhiều loại máy khác từ động cơ xe máy cũ như: Máy phát điện, máy bơm nước,… sau này là chiếc máy cày đa chức năng. Máy dùng ít nhiên liệu, giá thành rẻ, hiệu quả và năng suất tốt, dễ sử dụng và đơn giản trong sửa chữa, tính ưu Việt cao nên được ưa chuộng. Đến nay, tác giả bán cả chục chiếc máy này cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.

15a 278cd

 

Máy cày đa năng. Ảnh: dantri.com.vn

Cấu tạo gồm một động cơ chính được tận dụng từ những chiếc xe máy cũ và sắt phế liệu được hàn nối thành một bộ khung sườn, phần nhông đĩa của xe máy, bu zi , xích bình đựng xăng hay các bộ phận tăng tốc cũng như giảm tốc và bộ phận điều hướng cũng đều được tận dụng một cách triệt để từ những chiếc xe máy cũ, tất cả các công dụng của chiếc máy cày đa năng này được sử dụng sức của động cơ xe máy, hệ thống truyền tải được thiết kế hợp lý để khi không dùng tiện ích này có thể truyền sang tiện ích khác một cách dễ dàng. Chiếc máy cày này có thể di chuyển đến mọi nơi, mọi địa hình bằng cách thay bánh lái cho phù hợp. Với thiết kế nhỏ gọn hơn máy dùng động cơ diazen, chiếc máy cày này rất tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài các chi tiết của xe máy, tác giả còn thu mua phế liệu về các cần số bánh răng, ống sắt, tồn lá, dây cáp hay cục phát điện cũ về chế biến thành các bộ phận của máy cày, máy kéo, máy phát điện. Việc cày đất trở nên đơn giản, gọn nhẹ thậm chí người dùng cần 1 tay cũng có thể sử dụng được.

Chiếc máy này ngoài tác dụng chính là cày, xới đất thì còn có thể thay thế động cơ của máy kéo giúp bà con nông dân chở lúa hay nông sản một cách tiện lợi và nhanh chóng.
Hi vọng sáng chế của tác giả được biết đến nhiều hơn, giúp cơ giới hóa nông nghiệp đồng thời giảm bớt sức lao động cho bà con nông dân.