Hiện nay xử lý và phân loại hiệu quả rác thải vẫn đang là thách thức lớn. Thiếu công nghệ phù hợp với điều kiện, tập quán quy mô đầu tư xây dựng công trình xử lý rác thải đang là trở ngại và thách thức lớn đối với nhiều địa phương. Bên cạnh đó tái chế tận dụng nguồn tài nguyên rác thải thành những vật liệu hữu ích cho cuộc sống đang là xu hướng tất yếu cho sự phát triển của xã hội. Thực tiễn trên đang đặt ra thách thức lớn cho các nhà khoa học cho việc nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới, giúp xử lý, tái chế hiệu quả rác thải thành những sản phẩm hữu ích để phục vụ cuộc sống dân sinh và bảo vệ môi trường trong sạch, bền vững.

55xulyrac c3872

Máy xử lý rác thành dầu đốt công nghiệp. Nguồn: rfa.org

Theo thiết kế thiết bị của tác giả dễ vận hành được dùng xử lý triệt để các loại rác thải như cao su, nhựa, nilong. Điểm vượt trội của công nghệ nằm ở chỗ thiết bị được thiết kế tương đối linh hoạt, tùy theo nhu cầu sử dụng ở mỗi địa phương, mỗi đơn vị có thể lắp ghép, tháo rời các modun để tăng giảm công suất vận hành máy một cách dễ dàng, linh hoạt.
Vì sự chuyển hóa của các loại rác thải ở cấp nhiệt khác nhau, nên tác giả đã chế tạo bộ phận thu hồi dầu ở nhiều cấp độ và giai đoạn khác nhau tương ứng với nhiều loại rác. Bên cạnh đó công nghệ được thiết kế để phần khí có hóa lỏng trong quá trình đốt sẽ quay lại cung cấp nhiệt cho lò nhiệt phân và có thể đạt tới 75% tổng lượng vận hành của thiết bị. Một ưu điểm nữa của giải pháp công nghệ này nằm ở cấu tạo lò nhiệt phân được tác giả thiết kế lắp đặt hệ thống cánh đảo định hướng giúp cho quá trình trao đổi nhiệt trong lò diễn ra đồng đều. Vì vậy, hiện tượng tác động gây cháy nổ lên hệ thống đường ống và bình ngưng tụ sẽ bị triệt tiêu, không xảy ra. Với đặc điểm cấu tạo trên thiết bị xử lý rác thải thành dầu của tác giả có độ an toàn kĩ thuật cao, không chỉ giúp xử lý triệt để các loại rác thải, mà còn tạo ra nguồn lợi lớn về kinh tế.